Coucou các bạn đang chuẩn bị hành trang cho kì thi DELF/DALF sắp tới,

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình viết bài cũng dài, ít sai ngữ pháp, từ vựng cao siêu nhưng điểm viết lại lẹt đẹt, nhiều khi còn bị liệt kỹ năng viết không? Hay chỉ đơn giản là bạn không biết cách viết như thế nào cho chuẩn?

Hướng dẫn, kèm ví dụ cụ thể sau đây của Allezy dành cho những ai đang có chung thắc mắc này!

Sujet: Vous écrivez une lettre à Madame la Maire de votre ville afin de lui expliquer votre souhait d’organiser une conférence sur la lutte contre la pollution.

Đây là một dạng đề thường gặp trong bài thi viết DELF B2 nhưng nếu bạn ở trình độ khác cũng có thể tham khảo cách phân tích đề nha.

Tip 1: Đọc kỹ yêu cầu của đề DELF B2

Lạc đề là cái mà các bạn dễ mắc phải nhất. Một khi lạc đề (dù ít hay nhiều) cũng đều ảnh hưởng đáng kể đến điểm số của các bạn, trường hợp tệ nhất là 0 điểm toàn bài.

Để tránh trường hợp lạc đề, các bạn cần phải đọc kĩ yêu cầu đề:
– Đề yêu cầu viết dạng bài gì, viết lettre, forum, article hay invitation (sujet discursif). Nếu làm sai dạng bài, bài viết của các bạn sẽ bị đánh giá dưới niveau ở phần “Réalisation de tâche” và “Cohérence” trên thang chấm điểm.
– Nội dung chính cần có trong bài (sujet thématique). Nếu đề yêu cầu “raconter votre voyage” mà bạn lại “raconter un film”, bạn sẽ không được điểm tối đa ở phần “Réalisation de tâche” và “Lexique”.
– Xác định được đối tượng đọc bài để đảm bảo được mục “Compétence sociolinguistique” (Dùng văn phong viết trang trọng hay thân mật, vous hay tu…).

phan-tich-yeu-cau-de-thi-viet-delf-b2

Tip 2: Lưu ý tính ẩn danh trong bài thi DELF B2

Đây là phần mở đầu của một Lettre formelle. Tuy nhiên vì tính bảo mật trong bài thi nên phần này các bạn TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC GHI VÀO. Bỏ qua và vào thẳng phần tiếp theo.

tuan-thu-tinh-an-danh-trong-bai-viet-delf-b2

Bài thi không tuân thủ tính ẩn danh không được chấp nhận trong khuôn khổ một kỳ thi quốc tế và có khả năng bị hủy đó. Để tránh kết quả không mong muốn này, hãy ghi nhớ những quy định Phòng Khảo thí của Viện Pháp đưa ra:

1) Không dùng danh tính của bản thân mình!

2) Tránh dùng danh tính hư cấu (Kylian M’Bappé, Michel Dubois…). Nên dùng M. X sống ở thành phố P, làm việc cho công ty ABC.

3) Những thông tin liên quan đến người gửi và người nhận thư không được tính điểm (không phải tính đầy đủ về ngôn ngữ xã hội, cũng không phải nội dung). Do đó, đây là một sự lãng phí thời gian của thí sinh. Thí sinh hoàn toàn có thể và nên bắt đầu bài viết với tiêu đề thư, hoặc thậm chí với “Madame, Monsieur…, Monsieur le Directeur…, Mme la Responsable des Ressources Humaines”, v.v.

4) Không ký ở cuối bài viết. Chỉ cần viết “X” hoặc “Signature” là đủ.

Tip 3: Thủ sẵn câu mở thư và kết thư cho bài viết DELF B2

thu-san-cau-mo-thu-va-ket-thu-cho-bai-viet-delf-b2

Cái chính để tạo nên format của một lá thư đó chính là OBJET và FORMULE DE POLITESSE. Vì vậy, hãy ghi nhớ sẵn cho mình một vài câu mở thư và kết thư nhé.

Tip 4: Ghi nhớ “LUẬN ĐIỂM – GIẢI THÍCH – VÍ DỤ” cho bài viết DELF B2

Thân bài là phần triển khai nội dung chính. Đối với trình độ DELF B1-B2, các bạn sẽ phải đối mặt với dạng đề nghị luận (đưa ra ý kiến cá nhân), nghĩa là đưa ra các lập luận để bảo vệ luận điểm của mình. Tùy vào yêu cầu đề bài thì sẽ có những cách giải quyết khác nhau, nhưng thường sẽ theo flow LUẬN ĐIỂM – GIẢI THÍCH – VÍ DỤ.
Ở phần này sẽ đánh giá khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp.

Tip 5: Luôn có kết thư cho bài viết DELF B2

luon-co-ket-thu-cho-bai-viet-delf-b2

Kết thư thường sẽ cảm ơn người đọc đã chú ý đến nội dung bức thư. Câu kết thư tuy chỉ là một câu nhưng cũng đừng bỏ quên “em nó” kẻo mất điểm oan nha.

mot-vai-mau-cau-formule-de-politesse-khac

Sau cùng sẽ là formule de politesse. Vẫn như trên, hãy học thuộc một số mẫu câu để áp dụng vào bài viết.

Hi vọng với “bí kíp” này, các bạn sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi DELF B2 tới! Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bài viết tiếng Pháp DELF B2, đừng ngại liên hệ với Allezy để nhận tư vấn miễn phí nhé!

Tác giả: Chị giáo Lê Nguyễn Gia Hân sở hữu DALF C1 cùng kinh nghiệm hơn 5 năm giảng dạy tiếng Pháp.

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam