Bí kíp để có một bài viết tiếng Pháp đạt điểm cao. Cách phân tích đề bài viết tiếng Pháp. Cách lập dàn ý bài viết tiếng Pháp.


ky-nang-viet-tieng-phap-phan-tich-de-va-lap-dan-y-bai-nghi-luan-viet-tieng-phap-bai-luan-tieng-phap
ky-nang-viet-tieng-phap-phan-tich-de-va-lap-dan-y-bai-nghi-luan

Bài nghị luận là dạng đề rất phổ biến trong các kỳ thi tiếng Pháp, không chỉ xuất hiện dưới dạng bài viết mà còn ở dạng bài nói.

Đối với bài nghị luận, đòi hỏi bạn có kiến thức về từ vựng, ngữ pháp tốt cũng như kiến thức xã hội để đưa ra những luận điểm chính xác, lập luận logic. Đây là điểm khó của loại văn nghị luận. Chính vì vậy, bạn cần ó kỹ năng xử lý đề bài tốt để tránh nói lạc đề, sai đề.

Kỹ năng viết tiếng Pháp: Phân tích đề nghị luận

Khi đọc đề bài, bạn phải phân tích xem đối tượng chính mà người ra đề muốn hướng tới là gì.

Ví dụ: Les nouvelles technologies vont-elles tuer les livres en version papier?

Hãy trả lời 3 câu hỏi sau:

1. “Thème” chính của đề bài trên là gì? (Công nghệ hay giáo dục?)

2. Đối tượng chính là gì? (Là sách)

3. Bạn có đồng ý với quan điểm này không? (Có hoặc Không hoặc Ý kiến khác)

Kỹ năng viết tiếng Pháp: Lập dàn ý

Sau khi đã xác định được đối tượng nghị luận, đừng vội bắt tay vào viết bài ngay. Các cụ đã nói “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” thì khi làm bài nghị luận, phải nghĩ thật kỹ dàn ý – tức là những gì bạn sẽ nói hoặc viết.

Viết tiếng Pháp: Mở bài

Trong mở bài nhất định phải đề cập tới đối tượng chính mà bạn đã xác định khi phân tích đề.

Nếu bạn viết nghị luận trong bài thi, tôi khuyên bạn nên viết bài theo kiểu diễn dịch – tức là định hướng rõ ràng người đọc, thuyết phục họ đồng tình với quan điểm phản đối/đồng tình của bạn ngay trong phần Mở bài. Bởi trong trường hợp người chấm bài đọc lướt nhanh, họ có thể dễ dàng tìm thấy ý kiến của bạn ngay ở phần đầu tiên và có khả năng ghi điểm cao hơn.

Mẹo nhỏ: Bạn nên chuẩn bị công thức chung của riêng mình, phù hợp với hầu hết các bài nghị luận.

Viết tiếng Pháp: Thân bài

Đây là phần bạn chứng minh cho quan điểm đã nêu ra ở Mở bài. Bạn có thể chọn cách viết chứng minh hoặc phản biện. Một số lưu ý khi viết thân bài:

  1. Sử dụng từ nối hợp lý.

Ví dụ: Premièrement, Deuxièmement, D’abord, Puis, Ensuite, Enfin…

2. Thể hiện từng luận điểm rõ ràng trong một câu văn đầu tiên/cuối cùng của đoạn

Cách viết diễn dịch hoặc quy nạp là cách viết khá an toàn trong trường hợp bạn làm bài thi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể viết theo kiểu tổng-phân-hợp để thể hiện khả năng viết tốt của mình.

3. Đưa ra dẫn chứng cụ thể, dễ hiểu và đúng

“Nói có sách, mách có chứng”. Bài viết sẽ được đánh giá cao hơn nếu bạn lấy được những dẫn chứng sát đáng, phù hợp với bài luận của mình.

Một số cách để dẫn vào ví dụ: Par exemple, Ainsi, En effet, Notamment, En d’autres termes, C’est à dire, Autrement dit, D’ailleurs…

4. Phản biện

Phần phản biện thể hiện tư duy đa chiều của người viết, tuy nhiên không được chiếm quá nhiều trong bài viết nếu không bài văn của bạn sẽ trở nên vô nghĩa, thiếu logic. Thông thường chỉ kéo dài trong một đoạn văn ngắn, trước khi kết bài.

Viết tiếng Pháp: Kết bài

Khẳng định lại quan điểm cá nhân và gợi ý phương hướng giải quyết, đưa ra câu hỏi gợi mở (nếu có thể).

Từ nối thường được sử dụng trong Kết bài: Ainsi, En somme, Bref, Pour conclure, En résumé, Finalement, En un mot, En définitive, En conclusion…

Có thể bạn quan tâm

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam