Văn bằng DELF/DALF là văn bằng mà những người học tiếng Pháp luôn quan tâm vì đây là văn bằng chuẩn về ngôn ngữ theo khung tham chiếu châu Âu, do Bộ Giáo dục Pháp cấp. Đa số các bạn sẽ thường thi lấy văn bằng DELF B2, tuy nhiên do nhiều chương trình học yêu cầu hoặc theo mong muốn của bản thân, nên nhiều bạn vẫn muốn thử sức với kì thi DALF C1. Sau đây, Allezy sẽ giúp bạn làm thế nào để đạt DALF C1 tiếng Pháp nhé.

LOGO Delf Dalf | FANS

DALF C1 là gì?

DALF C1 là văn bằng tiếng Pháp chính thức và duy nhất do Bộ Giáo dục Pháp cấp. Văn bằng này có giá trị trọn đời và được công nhận trên toàn thế giới. Sở hữu bằng DALF C1 là một ưu thế lớn khi nộp hồ sơ vào Campus France, xin học bổng hoặc xin nhập cư…

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết để hiểu rõ về bằng DALF C1: Tất cả những gì bạn cần biết về DALF C1

Cấu trúc đề thi C1

Tương tự như bằng DELF, cấu trúc bài thi DALF C1 cũng gồm 4 phần thi, mỗi phần thi là 25 điểm. Tổng điểm của bài thi là 100 điểm. Tổng thời gian thi (không tính phần thi nói) là 4 tiếng.

 • Phần thi Nghe: Trả lời các câu hỏi sau khi nghe ba đoạn băng ghi âm: một bài nghe dài (phòng vấn, bài giảng, hội thảo…) và nhiều bài nghe ngắn (điểm tin, tin vắn…). Thời gian cho phần thi khoảng 40 phút.
 • Phần thi Đọc hiểu: Trả lời câu hỏi sau khi đọc một bài khóa dài khoảng 1500 – 2000 từ trong 50 phút.
 • Phần thi Viết: Thí sinh phải viết hai bài, một bài viết tổng hợp sau khi đọc nhiều tài liệu có tổng độ dài khoảng 1000 từ, một bài viết nghị luận từ nội dung của các tài liệu trên. Tổng thời gian cho hai bài viết là 150 phút.
 • Phần thi Nói: Trình bày và bảo vệ quan điểm trước giám khảo sau khi đọc tài liệu cho sẵn. Thời gian chuẩn bị là 60 phút và trình bày phần thi là 30 phút.

Để đạt bằng DALF C1, điểm của tổng bài thi của bạn phải đạt ít nhất 50/100 và không có kĩ năng nào dưới 5/25.

Tiêu chuẩn trình độ DALF C1 theo khung châu Âu

Về kiến thức: Có thể làm chủ các cách diễn đạt khác nhau cho phép diễn đạt rõ ràng và theo phong cách thích hợp một loạt các chủ đề thuộc lĩnh vực chung, giáo dục hay giải trí mà không cần làm giảm đi những gì mình muốn nói.

Về Đọc hiểu: Có thể hiểu được các văn bản dài và khó, hiểu được các ẩn ý, phân biệt được các phong cách khác nhau

Về kĩ năng Nói và Viết: Có thể nói hoặc viết về những chủ đề phức tạp một cách rõ ràng, bố cục chặt chẽ, diễn đạt trôi chảy, tự nhiên mà không cần mất thời gian tìm kiếm từ. Có thể sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả trong các mối quan hệ xã hội và nghề nghiệp. Độ chính xác của ngữ pháp cao, ít khi mắc lỗi và có thể tự sửa lỗi của mìn.

Ôn luyện để đạt bằng DALF C1

Ôn tập ngữ pháp

Tất cả các kiến thức ngữ pháp: động từ và các thì, thời của động từ, trạng từ, đại từ, tính từ, mạo từ, giới từ, các dạng câu (bị động, chủ động, so sánh,…). Đối với các bạn có ý định thi C1, dù kiến thức ngữ pháp đã rất chắc chắn và chuyên sâu, bạn vẫn nên ôn tập lại hệ thống ngữ pháp để củng cố lại kiến thức.

Ôn tập từ vựng

Văn bằng DALF C1 là văn bằng tiếng Pháp chuyên sâu nên đòi hỏi vốn từ của bạn phải phong phú, nắm rõ được các ngữ nghĩa của từ và bối cảnh sử dụng phù hợp. Vốn từ vựng đồ sộ, đa dạng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đọc hiểu, diễn đạt ý cho bài luận và ghi điểm trong bài nói.

Diễn đạt: Ngoài vốn từ vựng sâu rộng và đa dạng, cách diễn đạt cũng rất quan trọng. Rất nhiều bạn có từ vựng tốt, ngữ pháp tốt nhưng khi diễn đạt lại thiếu trôi chảy, rành mạch nên bạn hãy luyện tập nhiều hơn nếu thấy mình diễn đạt chưa tốt. Bạn có thể tập luyện diễn đạt trong các tình huống cần

 • Bày tỏ thái độ, ý kiến của mình (đồng tình, phản bác,…)
 • Bày tỏ cảm xúc (tích cực, tiêu cực,…)
 • Tranh luận (giải thích, đánh giá,…)
 • Tả, tường thuật sự vật, sự việc nào đó

Luyện phát âm

Phát âm chưa chuẩn, chưa đúng ngữ điệu và âm còn bị Việt hóa nhiều là tình trạng không chỉ của người mới bắt đầu học tiếng Pháp mà còn cả của người đã học tiếng Pháp lâu năm. Phần thi nói thường là phần thấp điểm nhất trong bốn kĩ năng của thí sinh nguyên nhân một phần do phát âm không đúng nên không nghe thấy người Pháp nói gì trong đoạn băng ghi âm dẫn đến không hiểu nội dung để trả lời câu hỏi.

Bạn có thể khắc phục bằng cách nghe băng đĩa, xem phim, nghe nhạc, radio, học theo các bài giảng phát âm trên mạng,… Trong phần thi nói có phần điểm cho phát âm (prononciation) nên bạn phát âm chuẩn và đúng sẽ giúp bạn nâng cao được điểm số của bài thi.

Luyện viết dạng bài Synthèse

 • Khác với văn bằng DELF, DALF sẽ có bài synthèse trong phần thi viết. Synthèse là bài viết tổng hợp mà bạn cần viết sau khi đọc 2 – 3 văn bản được cho sẵn. Thời gian cho phần bài tổng hợp này khoảng 90 phút, độ dài tối đa là 250 từ.
 • Bài viết này sẽ kiểm tra được hai kĩ năng là đọc và viết. Bạn phải hiểu nội dung của văn bản mới có thể viết được synthèse. Bạn cần xác định được bố cục của văn bản, nội dung, hệ thống luận điểm. Sau đó, bạn sẽ viết synthèse. Nhìn chung, bài synthèse sẽ gồm các bước lập dàn ý – viết – chỉnh sửa. Bạn không nên sao chép câu văn, thông tin của văn bản được cho vào bài viết của mình tuy nhiên, bạn nên sử dụng các từ khóa cho bài synthèse.
 • Để bài synthèse sáng ý, mạch lạc và súc tích, bạn nên sử dụng các từ nối (connecteurs logiques) nhưng đừng quá lạm dụng tránh bài viết rườm rà, thiếu tự nhiên.
 • Bài viết tổng hợp này cần duy trì tính khách quan vì thế bạn không thêm các ý kiến các nhân và không nên sử dụng “Je” hoặc “Vous”.

Luyện đề thi C1

 • Cách tốt nhất để ôn thi C1 là bạn nên luyện tập với các đề thi C1 của các năm trước. Qua đó, bạn sẽ nắm được cấu trúc đề thi một cách rõ nhất, biết được trình độ của mình, trau dồi các kiến thức còn thiếu hoặc chưa thông thạo.
 • Bạn nên làm thử các đề thi C1 với thời gian như đang thi thật để kiểm soát thời gian tốt hơn, khi đi thi sẽ đỡ gặp áp lực về thời gian và phân bổ hợp lí cho từng bài tập trong các phần thi.

Có thể bạn quan tâm: Đề thi DALF C1 mới nhất năm 2021

Các sách luyện thi C1

Sách ABC DALF C1/C2

 • Bộ sách gồm file PDF và file audio, sách sẽ chia kiến thức ôn luyện theo bốn kĩ năng nghe – nói – đọc – viết và sau bốn phần là các đề thi bám sát cấu trúc đề thi DALF C1 để bạn luyện tập. Mỗi kĩ năng bao gồm giới thiệu về cấu trúc đề thi và thời gian làm bài của bài thi đó, gợi ý các bước làm bài, bài tập rèn luyện, đáp áp và bài tập theo trình độ C1.
 • Sách trình bày theo từng dạng kĩ năng nên khá dễ để theo dõi, luyện tập từng phần, các bài tập có ngay phần đáp án ở trang sau.
abc DALF 150 exercices niveau C1-C2 avec CD-MP3 audio | Nyelvkönyv forgalmazás - Nyelvkönyvbolt | Nyelvkönyv forgalmazás - Nyelvkönyvbolt
Sách ABC DALF C1/C2

Le DALF – 100% réussite – C1/C2 (các bạn bấm vào link rồi tải sách xuống nhé).

 • Bộ sách gồm file PDF và file audio, tương tự như sách ABC DALF C1/C2, các kiến thức ôn luyện cũng chia theo bốn kĩ năng để bạn luyện tập riêng từ kĩ năng một sau đó sẽ có các đề hoàn chỉnh mức độ C1 giúp bạn luyện tập.
 • Ở các kĩ năng cũng sẽ có phần giới thiệu về phần thi (gồm mấy bài thi, thời gian của phần thi đó), mục tiêu của phần kĩ năng này là gì, lời khuyên ( ví dụ đối với phần thi nghe thì nên ghi chép theo biểu tượng hoặc viết tắt để thông tin không bị trôi, phần kĩ năng viết sẽ có bảng liệt kê các cấu trúc để diễn đạt, bày tỏ ý kiến.
 • Sách rất chi tiết, trình bày dễ hiểu, cấu trúc bám sát đề thi C1, có đáp án đi kèm để bạn biết số điểm sau khi hoàn thành bài tập.
Cách ghi note khi làm bài nói
Các cấu trúc gợi ý khi làm bài nói hoặc viết

Réussir le DALF C1/C2 (các bạn bấm vào link rồi tải sách xuống nhé).

 • Giống với hai bộ sách trên, bộ sách này cũng hướng tới rèn luyện bốn kĩ năng theo như đề thi DALF, các kĩ năng sẽ có bài tập và đáp án đi kèm.
 • Sách chia bài tập theo từng kĩ năng, chi tiết, bám sát đề thi C1
Sách - Pháp: REUSSIR LE DALF C1 - C2 (kèm CD) | Shopee Việt Nam
Sách Réussir Dalf C1/C2

Ôn luyện DALF C1: nên tự ôn luyện hay đến trung tâm?

Nhiều bạn đang phân vân giữa việc mình sẽ ôn luyện tại nhà hay đến các trung tâm để tham gia các khóa học ôn thi. Học tại nhà hay tại trung tâm sẽ đều có các ưu nhược điểm riêng và mỗi lựa chọn sẽ phù hợp với tùy từng bạn.

Tự ôn luyện

Ưu điểm: không mất chi phí, thời gian linh hoạt tùy vào thời gian biểu của bạn, các tài liệu trên mạng có rất nhiều để bạn có thể tham khảo,…..

Nhược điểm: mất thời gian để tìm tài liệu ôn luyện phù hợp với trình độ, khi thắc mắc hoặc muốn trao đổi bài tập sẽ không có giáo viên giải đáp, bạn dễ mất tập trung khi học hoặc xao nhãng việc làm bài tập.

Ôn luyện tại trung tâm

Ưu điểm: có các bài giảng được thiết kế theo lộ trình học cùng tài liệu, có giáo viên theo dõi quá trình học, bạn học để trao đổi bài vở, có không khí học tập. Các khóa học sẽ có các bài thi thử và được chấm điểm để bạn biết trình độ của mình.

Nhược điểm: mất chi phí cho khóa học, phải sắp xếp thời gian biểu để tham gia khóa học, các bài giảng có thể chưa phù hợp với nhu cầu và trình độ của bạn.

Tùy theo lựa chọn và nhu cầu của bạn để bạn đưa ra lựa chọn mình sẽ tự ôn luyện tiếng Pháp hay tham gia khóa học tại trung tâm.

Hi vọng bài viết trên của Allezy sẽ giúp ích cho bạn trong việc ôn thi bằng DALF C1. Chúc bạn luôn học vui và đạt được những mục tiêu đề ra với tiếng Pháp.

Nếu có bất kì thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Allezy để được chúng mình giải đáp kịp thời nhé.