Bài viết cập nhật ngày 06/05/2021

Bạn rất yêu thích tiếng Pháp nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn tự học những không biết có những tài liệu tự học tiếng Pháp nào cho người mới bắt đầu? Vậy thì bạn KHÔNG THỂ BỎ QUA bài viết này vì Allezy đã tổng hợp cho bạn những nguồn tài liệu tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu.


GIÁO TRÌNH CƠ BẢN

Bạn sẽ bắt gặp đâu đó lời khuyên rằng bạn có thể bắt đầu học tiếng Pháp qua mạng hoặc qua các ứng dụng trên điện thoại. Tuy nhiên, việc học qua mạng hay qua các ứng dụng điện thoại chỉ phù hợp với những bạn chưa có những mục tiêu đơn giản như biết thêm vài câu tiếng Pháp.

Còn nếu bạn thực sự có một mục tiêu nghiêm túc (thi lấy chứng chỉ, đi du học, làm việc trong môi trường Pháp ngữ…) thì hãy bắt đầu với một giáo trình tiếng Pháp, với những lộ trình rõ ràng được chia ra trong cuốn sách. Từ đó giúp bạn có hành trang bài bản để bắt đầu chặng đường học ngôn ngữ mới.

Giáo trình Le Festival 1

Giáo trình Le Festival 1 chính là cuốn giáo trình “bất hủ” cho các khóa Sơ cấp tại Allezy, cũng sẽ là tài liệu phù hợp để tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu.

festival 1 sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Le Festival 1 tài liệu tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn có thể đọc review của Allezy về cuốn giáo trình này tại đây:

Bạn tải sách TẠI ĐÂY nhé.

Giáo trình Le Nouveau Taxi 1

le nouveau taxi 1 sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Le Nouveau Taxi 1 – Tài liệu tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Le Nouveau Taxi 1 được xem là một trong những cuốn giáo trình được rất nhiều các giáo viên dạy tiếng Pháp tại Việt Nam chọn lựa để dạy cho học sinh.

Allezy cũng từng chỉ ra những ưu, nhược điểm của cuốn sách này. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

TÀI LIỆU HỌC TỪ VỰNG

Sách học từ vựng

Vocabulaire en dialogue (Niveau A1/A2)

Sách học từ vựng Vocabulaire en dialogue
Sách học từ vựng Vocabulaire en Dialogue – Tài liệu tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Đúng như tên gọi của cuốn sách này Vocabulaire en Dialogue – Học từ vựng qua các đoạn hội thoại, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức về từ vựng thông qua các ngữ cảnh giao tiếp cụ thể của từng bài học. Ví dụ bài học đầu tiên về La classe de français (Lớp học tiếng Pháp) sẽ bao gồm một đoạn hội thoại diễn ra giữa giáo viên và học sinh. Từ đó cung cấp cho bạn các từ vựng chủ điểm lớp học (từ mới, các mẫu câu) cực kỳ bổ ích, và gắn liền với thực tế. Một cuốn sách rất phù hợp đối để tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu.

Bạn tải sách TẠI ĐÂY nhé.

Vocabulaire Essentiel A1/A2

Khác với cuốn Vocabulaire en Dialogue – Học từ vựng qua hội thoại, cuốn sách Vocabulaire Essentiel A1/A2 lại liệt kê các chủ điểm không thể bỏ qua tại trình độ tiếng Pháp A1/A2. Có thể kể đến như chủ đề quốc tịch, chủ đề gia đình, chủ đề cơ thể con người…

Sách Vocabulaire Essentiel du français A1/A2 – Tài liệu tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Sau khi học xong cuốn sách này, bạn sẽ có đủ từ vựng cho 27 chủ đề thường gặp trong cuộc sống tại trình độ tiếng Pháp A1/A2.

Bạn tải sách TẠI ĐÂY nhé.

Các kênh học từ vựng

Kênh Français Authentique

Kênh Français Authentique học từ vựng tiếng Pháp
Kênh Français Authentique – Học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả

Kênh Français Authentique do thầy giáo Français lập nên từ năm 2011. Tính đến nay đã tròn 10 năm hoạt động, kênh hướng đến mọi đối tượng trong cộng đồng nói tiếng Pháp (Người từng sinh ra tại Pháp, từng học tập/làm việc tại một trong những nước trong cộng đồng Pháp ngữ hay các bạn học sinh, sinh viên học ngôn ngữ này tại trường). Kênh Français Authentique mang đến cho người xem những vidéo vui vẻ, nhẹ nhàng & dễ hiểu. Tất cả các vidéo đều được đội ngũ người bản địa Pháp xây dựng và sáng tạo nội dung.

Kênh Ectomorphe

Đây là một kênh Vlog của một cô gái tên Louisa xây dựng xoay quanh các chủ đề thường nhật như nấu ăn, vẽ vời, quay dựng video hay chụp ảnh.

Kênh vlog Ectomophe
Kênh vlog Ectomorphe xoay quanh cuộc sống hằng ngày của Louisa

Chính vì những clip vô cùng giản dị và rất “đời” trên Kênh Ectomorphe nên bạn hoàn toàn có thể phổ cập kiến thức về từ vựng, ngôn ngữ mà giới trẻ hay sử dụng. Cam đoan với bạn rằng những kiến thức như vậy sẽ chẳng có sách vở, trường lớp nào dạy bạn đâu.

Kênh 1 jour, 1 question

Kênh tiếng Pháp 1 jour, 1 question
1 jour, 1 question là tài liệu tự học tiếng Pháp phù hợp cho người mới bắt đầu học

1 jour, 1 question thực chất là một kênh dành cho trẻ em, dùng một phút ba mươi giây để trả lời những câu hỏi như Apollo 11 là gì? Hay ai đã sáng tạo ra ảnh?

Dù là một kênh youtube dành cho các bạn nhỏ nhưng những video lại đem lại những kiến thức vô cùng bổ ích, được trình bày sinh động, bắt mắt qua những hình vẽ. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo để vừa học từ vựng, vừa bổ sung kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội.

Một số kênh youtube khác

Bạn cũng có thể tham khảo những kênh youtube tiếng Pháp khác như Norman fait des vidéos, Greg Guillotin… để học được càng nhiều từ vựng các tốt, cũng như có những góc nhìn đa chiều về văn hóa, đời sống Pháp.

TÀI LIỆU HỌC NGHE

Sách học nghe

Sách Compréhension Orale (Niveau 1)

Đây chính là tài liệu học tiếng Pháp bất hủ dành cho các bạn học nghe tiếng Pháp. Cuốn sách này phù hợp với những bạn đã ở trình độ tiếng Pháp A1-A2. Vẫn là các chủ đề xoay quanh cuộc sống thường nhất hằng ngày, chia thành nhiều dạng bài khác nhau. Một bài tập là một lần nghe, với mức độ từ dễ đến khó.

Sách nghe Compréhension Orale – Tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn tải sách TẠI ĐÂY nhé.

Các kênh học nghe

Đừng chỉ học nghe qua sách vở, bạn hoàn toàn có thể làm việc nghe trở nên thú vị hơn bằng cách nghe qua các kênh như youtube, podcast, đài báo…

Kênh Balades by PodClub

Đây là một kênh podcast có chủ đề đa dạng về lịch sử, văn hóa, phù hợp với các bạn nào có trình độ tiếng Pháp A2-B1.

Kênh PODCAST FRANCAIS FACILE

Kênh Podcast Français Facile cũng là một trong những trang kênh quen thuộc của những người học tiếng Pháp.

Kênh Les mots de l’actualité

Les mots de l’actualité là một trong nhiều chương trình trên kênh podcast của RFI, với chủ đề tìm hiểu mỗi ngày một từ mới, lên sóng từ thứ 2 tới thứ 6 hàng tuần.

Kênh RFI savoirs

Kênh RFI savoirs là một kênh radio chính thống của đàì RFI. Đây là một nguồn tài liệu khổng lồ, MIỄN PHÍ cho “con dân” học tiếng Pháp đó.

Kênh TV5Monde

Kênh TV5Monde là kênh được xây dựng cho những người nước ngoài học tiếng Pháp. Kênh chia ra thành các trình độ khác nhau, từ A1-B2.

TÀI LIỆU HỌC NGỮ PHÁP

Sách học ngữ pháp

Sách Grammaire Active

Sách Grammaire Active tổng hợp cho bạn cả những kiến thức lý thuyết, cũng như cung cấp các dạng bài để bạn luyện tập. Ngoài ra, tài liệu này cũng phân bổ ngữ pháp theo chủ điểm và sẽ tăng dần độ khó theo trình độ của bạn.

Sách Grammaire Active
Sách Grammaire Active A1

Bạn tải sách TẠI ĐÂY nhé.

Sách Je pratique les exercices de français 

Đây chính xác là sách bài tập dùng để luyện tập các kiến thức ngữ pháp sau khi bạn học. Các bài tập có trong quyển sách này theo đúng chuẩn Châu Âu, nên bạn hoàn toàn yên tâm về độ tin cậy của cuốn sách.

Sách Je pratique exercices de grammaire
Sách luyện tập ngữ pháp Je pratique exercices de grammaire A1

CÁC KÊNH GIẢI TRÍ TIẾNG PHÁP

Cũng có không ít bạn có niềm yêu thích với tiếng Pháp sau khi xem được một bộ phim, hay nghe một bài nhạc Pháp. Vậy nên bạn cũng đừng bỏ qua nguồn tài nguyên này khi tự học tiếng Pháp nhé. Vừa là nguồn giúp bạn giải trí, cũng là nguồn giúp bạn khám phá ra nhiều điều hay ho để học đó.

Kênh Phim Hoạt Hình Pháp

Một trong những kênh phim hoạt hình Pháp nổi tiếng đó là kênh Cartoon Network. Kênh này không những có phim hoạt hình, mà còn có trò chơi không kém phần thú vị để bạn vừa học, vừa chơi đúng nghĩa luôn nhé.

Chương trình thực tế

Qua các chương trình thực tế sẽ giúp bạn hiểu được các câu tiếng Pháp giao tiếp hằng ngày, gắn liền với cuộc sống hằng ngày nhất.

Trên đây chính là nguồn tài liệu tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu có thể tham khảo để học nhé. Chúc các bạn có được một hành trình học tiếng Pháp thật vui và bổ ích.

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam