Bài viết cập nhật ngày 18/1/2021

Lượn một vòng trên các hội nhóm dành cho những người học tiếng Pháp, mình bắt gặp trên dưới chục bài đăng mỗi ngày hỏi về sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu. Rất nhiều gợi ý hay ho được đưa ra, nhưng mình nhận thấy không có bài viết nào tổng hợp toàn diện và cập nhật cho các “tấm chiếu mới”. Bởi vậy, nếu bạn là người muốn bắt đầu học thứ ngôn ngữ này và đang tìm hiểu, so sánh các loại sách khác nhau, thì bài viết này của Allezy chính là dành cho bạn!

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ tổng hợp các đầu sách học tiếng Pháp phù hợp nhất cho các bạn thanh thiếu niên và người lớn, với kì vọng đầu ra ở mức đầu A2 theo khung chuẩn châu Âu.


Giáo trình học tiếng Pháp

Vì sao học tiếng Pháp phải có sách giao trình?

Nếu bạn xác định tìm hiểu tiếng Pháp một cách nghiêm túc, thì mình khuyên bạn không nên chỉ học qua các app (nhất là với các bạn muốn tự học). Hãy học qua sách giáo trình – thứ có thể cung cấp cho bạn một lộ trình khoa học. Được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia uy tín và được kiểm định chặt chẽ, nội dung trong các sách học tiếng Pháp chính quy phân bổ đều cho các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và quan trọng là đảm bảo đáp ứng được chuẩn đầu ra. Khi đã có một đường hướng đúng đắn, bạn chỉ cần cứ thế mà học thôi.

Một số loại sách học tiếng Pháp được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

Festival 1

Festival 1 là cuốn đầu tiên trong bộ giáo trình Festival nổi tiếng của nhà xuất bản CLE International – một trong ba nhà xuất bản sách học tiếng Pháp cho người nước ngoài lớn nhất. Sách học tiếng Pháp Festival 1 dành cho người học tiếng Pháp từ con số 0 với 24 bài học chia thành 6 chương, đảm bảo đầu ra ở mức đầu trình độ A2.

festival 1 sách học tiếng pháp cho người bắt đầu
Festival 1 – Sách học tiếng Pháp cho người bắt đầu

Ưu điểm lớn nhất của sách học tiếng Pháp Festival – theo review của các “chị giáo” Phương QuỳnhQuỳnh Liên tại Allezy – nằm ở việc sắp xếp bài học rất khoa học, hợp lí. Mỗi bài học (leçon) lại mang đến các chủ đề khác nhau trong đời sống hàng ngày, đi kèm với các yêu cầu luyện tập đầy đủ 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết. Phần ngữ pháp tiếng Pháp trình bày ngắn gọn, dễ hiểu với phần bài tập xếp ngay cạnh; từ vựng được tổng hợp thành cột sau mỗi bài cũng bổ trợ để thực hành kĩ năng. Tuy vậy, để đảm bảo kiến thức, bạn vẫn nên sử dụng kết hợp các sách Ngữ pháp và Từ vựng mà mình sẽ giới thiệu trong phần sau của bài viết nhé.

Ngoài ra, sách cũng cung cấp các bài khoá về Văn hoá – văn minh Pháp (Civilisation) – giống như phần lớn các giáo trình tiếng Pháp hiện nay. Bạn có thể khai thác được rất nhiều từ vựng, cấu trúc hay và thông tin cực kì hữu ích cho bài viết hay bài nói của mình.

Chính vì những ưu điểm trên, đây chính là cuốn sách được các giáo viên tại Allezy tin tưởng và sử dụng làm giáo trình khung của các khoá học Tiếng pháp Sơ cấp, cả OnlineOffline.

Le Nouveau Taxi 1

le nouveau taxi 1 sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Le Nouveau Taxi 1 – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Le Nouveau Taxi cũng là một trong những đầu sách học tiếng Pháp được ưa chuộng bởi các giáo viên tiếng Pháp tại Việt Nam vì tính chỉn chu của nó. Về cơ bản, sách giúp bạn học tiếng Pháp thông qua các tình huống giao tiếp phổ thông: chào hỏi, giới thiệu bản thân, các cuộc hội thoại theo các chủ đề đa dạng… cũng như sử dụng các thì động từ, học cách dùng phủ định – ra lệnh – cách thành lập các loại từ như tính từ, trạng từ, danh từ… Trình bày của Le Nouveau Taxi cũng là một điểm cộng.

Tuy vậy, cuốn sách học tiếng Pháp này cũng bộc lộ một số hạn chế dễ nhận ra. Chẳng hạn, phần ngữ pháp sắp xếp khá rắc rối, hay kiến thức tổng hợp còn đơn giản, thậm chí sơ sài. Các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập đôi khi không khớp nhau.

Nhưng nhìn chung, giáo trình này vẫn làm tốt nhiệm vụ dạy tiếng Pháp cho người có nhu cầu học căn bản. Các bạn mong muốn tự học cũng có thể tham khảo cuốn sách học tiếng Pháp này.

Tendances A1

Đúng như cái tên của nó, Tendances (nghĩa tiếng Việt là “Xu hướng“) là một cuốn giáo trình tiếng Pháp cực kì thời thượng. Sách có bố cục rất sinh động, nhiều màu sắc; bài học chia thành nhiều hoạt động và bài tập ngắn khiến mình có cảm giác “thành tựu” mỗi khi hoàn thành một phần nhỏ. Đây là một trong những cuốn sách học tiếng Pháp hiếm hoi lồng ghép cực kì nhiều yếu tố văn hoá đương đại, bởi vậy mình tin rằng với mỗi trang sách mở ra, bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy một bất ngờ thú vị nho nhỏ và nhờ vậy yêu thích việc học ngôn ngữ hơn.

tendances a1 sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Tendances A1 – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Thế nhưng, cách xây dựng lộ trình như vậy cũng có một điểm trừ: kiến thức không hệ thống, người học dễ “mắc bẫy” học vui nhưng phần đọng lại không nhiều. Hơn nữa, chính việc sắp xếp vui nhộn lại vô tình tạo ra sự rối rắm, khó hiểu hơn trong quá trình tiếp thu tiếng Pháp. Nếu học theo sách này, bạn sẽ cần sự định hướng rất tốt từ giáo viên để cân bằng giữa “học vui” và “học hiệu quả”.

Alter Ego A1

alter ego a1 sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Alter Ego A1 – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Alter Ego được lựa chọn là giáo trình của khá nhiều trường đại học tại Việt Nam (theo thống kê của Thông tấn xã Con cóc là mình). Toàn bộ bộ sách học tiếng Pháp Alter Ego được biên soạn theo Khung quy chiếu chung châu Âu về ngôn ngữ (CECR), hướng đến sự chủ động của cả người dạy và người học. Cấu trúc sách không chỉ chuẩn chỉ cho việc học tiếng Pháp theo các kĩ năng (được chú thích bằng kí hiệu tương ứng) mà còn giúp chúng mình tiếp cận với văn hoá ứng xử và cách sống Pháp thông qua các chủ đề liên quan tới xã hội và cộng đồng nói tiếng Pháp.

Tuy nhiên, đứng trên cương vị của cả người dạy và người từng học theo giáo trình này, theo mình Alter Ego sẽ phù hợp với các bạn mong muốn học với cường độ cao. So với các giáo trình phía trên, thì Alter Ego 1 khá nặng và… nhiều chữ, nên có thể gây nản cho các bạn mới bắt đầu. Mình sẽ khuyên các bạn sử dụng bộ giáo trình này khi đã ở các trình độ cao hơn, như A2 chẳng hạn.

>> Tải ngay trọn bộ 4 sách học tiếng Pháp/giáo trình học tiếng Pháp phổ biến nhất cho người Việt Nam tại đây <<

Một số sách học tiếng Pháp khác

Ngoài 4 đầu sách học tiếng Pháp nổi tiếng phía trên, bạn còn có thể bắt gặp một số đầu cái tên khác như: Lattitudes, Echo, Saison… Mỗi sách học tiếng Pháp sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng, hơn nữa sách cũng chỉ là một trong những công cụ cho việc học, vì thế bạn đừng quá băn khoăn với việc lựa chọn giáo trình nào (thậm chí giáo viên mới là người chọn mà!). Bạn hoàn toàn có thể học song song cùng với các đầu sách bổ sung kĩ năng khác mà mình sẽ giới thiệu ngay dưới đây.

Sách học tiếng Pháp theo mảng

Sách học phát âm chuẩn như người Pháp

Bước đầu tiên khi bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ nào: học cách phát âm. Không như tiếng Anh, tiếng Pháp sở hữu bộ quy tắc phát âm khá hệ thống, chỉ cần học theo bảng phiên âm IPA là bạn có thể tự tin đọc đúng 80% các từ dù không biết nghĩa của nó. Có lẽ cách xây dựng bộ âm tiếng Việt đã được Alexandre de Rhodes “học tập” từ hệ thống phát âm tiếng Pháp.

Tuy vậy, tiếng Pháp lại có một số âm mũi khá khó bắt chước với người Việt Nam. Bởi vậy, nếu muốn người Pháp hiểu được mình nói gì, hay xa hơn là nói tiếng Pháp nghe xịn như người bản xứ, thì bạn cần đầu tư học phát âm rất nghiêm túc. Đây cũng là mảng mà mình nhận thấy chưa được chú trọng đúng mức trong việc dạy và học tiếng Pháp hiện nay. Dưới đây là một vài cuốn sách học tiếng Pháp chuyên về phát âm mà bạn có thể tham khảo:

Phonétique Essentielle du Français A1-A2

phonetique essentielle du francais a1 a2 sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Phonétique Essentielle du Français A1-A2 – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Để đánh giá một cách ngắn gọn, thì Phonétique Essentielle du Français A1-A2 là cuốn sách học tiếng Pháp đáng đọc, đáng học. Sách trình bày thân thiện, ít chữ, ngược lại nhiều hình ảnh, nhiều màu sắc, đúng tiêu chí dành cho các “tấm chiếu mới trải”. Điểm đáng chú ý trong cuốn sách này, cũng như tất cả các đầu sách _________ Essentiel(le) của NXB Didier – một cái tên vàng khác trong làng sách tiếng Pháp là cấu trúc đi từ tổng hợp lý thuyết (cực kì súc tích, dễ hiểu) tới vô vàn bài tập thực hành với độ khó tăng dần (tổng số 700 bài tha hồ luyện tập). Nhìn chung, đây là cuốn sách học phát âm tiếng Pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Phonétique en dialogue Débutant

phonetique en dialogue debutant sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Phonétique en dialogue Débutant – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

So với Phonétique Essentielle du Français A1-A2, cấu trúc của Phonétique en dialogue Débutant có một số điểm khác biệt. Với mỗi bài học, sách hướng dẫn cách phát âm dựa trên 1 đoạn hội thoại điển hình về một chủ đề thường ngày. Thứ khiến mình “wow” nhất trong cuốn sách học tiếng Pháp này là phần giải thích rất đầy đủ và rõ ràng về cách phát âm, phân biệt các âm gần giống nhau, và đặc biệt là cả sơ đồ minh hoạ để dễ hình dung. Tuy vậy, theo mình đây là cuốn sách khá “hardcore” cho các bạn đi từ số 0. Toàn bộ phần giải thích chi tiết đều được ghi bằng tiếng Pháp, bởi vậy bạn nên học cuốn sách này dưới sự giúp đỡ của giáo viên.

Trước khi đi vào tìm hiểu chuyên sâu, hãy chuẩn bị cho mình cái nhìn tổng quan về phát âm của tiếng Pháp và học cách phát âm cơ bản thông qua bảng phiên âm IPA. Bạn có thể tự học thông qua Khóa học 6 ngày chinh phục phát âm HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ từ Allezy.

Sách học ngữ pháp tiếng Pháp tốt nhất

Grammaire Essentielle du Français A1/A2

grammaire essentielle du francais a1 sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Grammaire Essentielle du Français A1/A2 – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Nằm trong chuỗi sách luyện tập theo mảng _________ Essentiel(le) của NXB Didier, Grammaire Essentielle du Français A1/A2 cũng là đầu sách học tiếng Pháp mà mình khuyên bạn nên sử dụng để rèn luyện ngữ pháp tiếng Pháp, với hai lí do chính như sau:
Thứ nhất, cấu trúc sách mạch lạc và logic. Kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp được chia thành các vấn đề cụ thể, bạn chỉ cần mở mục lục và chọn phần mình muốn học và thực hành. Mỗi chủ đề đều có phần tổng hợp lí thuyết ngắn gọn, đầy đủ, cô đọng, đi kèm các bài tập theo nhiều dạng từ dễ đến khó. Từ đó, bạn sẽ nắm được sâu và lâu các từng ngữ pháp cụ thể, cũng như được hệ thống, tổng hợp kiến thức một cách khoa học.

Thứ hai, đây không chỉ là một cuốn sách học tiếng Pháp về ngữ pháp đơn thuần. Một trong những vấn đề chung của người Việt khi học ngoại ngữ là rất giỏi ngữ pháp, nhưng gặp khó khăn khi chuyển hoá thành kĩ năng. Trong Grammaire Essentielle du Français A1/A2, bạn được tiếp cận với các vấn đề ngữ pháp thông qua bài nghe với các tình huống đơn giản trong đời sống. Vừa luyện kĩ năng, vừa học được ngữ pháp là quá tuyệt đúng không?

Grammaire Progressive du Français Débutant

grammaire progressive du francais debutant sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Grammaire Progressive du Français Débutant – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu


Đây cũng là một trong những cuốn sách học ngữ pháp tiếng Pháp thông dụng và được đánh giá cao. Grammaire Progressive du Français bao gồm 3 trình độ: Débutant, Intermédiaire, Avancé, do NXB CLE International biên soạn. Ở trình độ dành cho người bắt đầu, sách xây dựng bố cục đơn giản và hiệu quả: trang bên trái là lí thuyết, trang bên phải là bài tập luyện tập. Khác với Grammaire Essentielle, sách học tiếng Pháp Grammaire Progressive chia từng vấn đề ngữ pháp thành nhiều phần rất nhỏ, cách đặt tên bài cũng hướng đến tạo thành các câu giao tiếp thông dụng. Phần cuối sách, theo mình, chứa trọn “tinh hoa” của toàn bộ cuốn. Tại  đây, điểm đặc biệt nhất nằm ở “La grammaire en chantant” (dịch nôm na là “Học ngữ pháp qua bài hát“) – các giai điệu ngắn với phần lời lồng cấu trúc ngữ pháp đã học giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

Conjugaison Niveau Débutant – 450 Nouveaux Exercices

conjugaison niveau debutant 450 nouveaux exercises sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Conjugaison Niveau Débutant – 450 Nouveaux Exercices – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Chia động từ là một trong những thử thách thực sự trong tiếng Pháp, nhất là với những bạn mới chuyển từ tiếng Anh sang. Nếu bạn muốn luyện tập chuyên về mảng này, thì cuốn sách học tiếng Pháp này sẽ là một gợi ý tốt cho bạn.

Conjugaison Niveau Débutant – 450 Nouveaux Exercices không dùng để học một mình, vì hoàn toàn là bài tập. Bạn nên học kết hợp cùng giáo trình, học lí thuyết trước rồi sử dụng sách này để luyện tập thêm. Các thời thì khá đầy đủ cho tới trình độ đầu A2, với nhiều bài tập độ khó tăng dần, từ các bài tập mang tính nhận diện, phân biệt tới bài tập điền từ, bài tập tạo câu lẻ và cuối cùng bài tập tổng kết với đoạn văn dài.

Tin vui là cuốn sách này đã được một NXB tại Việt Nam mua bản quyền, bạn có thể tìm mua tại các hiệu sách hoặc trên Tiki.

Bonus: Giải thích Ngữ pháp tiếng Pháp

giải thích ngữ pháp tiếng pháp sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Giải thích ngữ pháp tiếng Pháp – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Không ngoa khi nhận xét đây là cuốn “kinh thánh” ngữ pháp cho dân học tiếng Pháp. Vì sao? Hãy mua một cuốn, và bạn sẽ hiểu tại sao. Sách thuần lí thuyết, phân mục rõ ràng, đọc dễ hiểu, giải thích rõ ràng và cực kì chi tiết những vấn đề của tiếng Pháp kèm theo các ví dụ cụ thể. Có thể coi đây là cuốn sách có cách trình bày, giải thích đầy đủ và logic nhất so với các sách về văn phạm tiếng pháp bây giờ ở Việt Nam.

Tuy nhiên lí do mình để trong mục bonus là bởi cuốn sách này không thực sự dành cho người mới học tiếng Pháp. Khi bắt đầu, bạn nên học một lượt cơ bản các vấn đề ngữ pháp phổ thông, luyện tập nhuần nhuyễn, sau đó khi muốn nâng cao trình độ thì hãy gối đầu giường cuốn sách này nhé.
Sách được bán rất nhiều tại các nhà sách, trên Tiki cũng có luôn: Giải thích Ngữ pháp tiếng Pháp – NXB Đà Nẵng

Sách học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả

Vocabulaire Essentiel du Français A1/A2

vocabulaire essentiel du francais a1 sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Vocabulaire Essentiel du Français A1/A2 – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Sử dụng Vocabulaire Essentiel du Français A1/A2, bạn sẽ được cung cấp từ vựng theo 13 nhóm chủ đề chính. Điểm thú vị khác biệt nằm ở nửa cuối, khi cuốn sách so sánh từ vựng và cách diễn đạt trong tiếng Pháp với tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Đây là điều các bạn đã học tốt tiếng Anh có thể khai thác triệt để khi bắt đầu học tiếng Pháp.

Vocabulaire Progressif du Français Débutant

vocabulaire progressif du francais debutant sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Vocabulaire Progressif du Francais Debutant – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Vocabulaire Progressif du Français Débutant cũng chia thành các nhóm chủ đề từ vựng độc lập để người học luyện tập theo ý thích. Các từ mới, cách diễn đạt đều được đặt vào văn cảnh, tình huống cụ thể nên rất dễ theo dõi, như thể bạn đang đọc những mẩu truyện ngắn. Tuy không có nhiều hình ảnh minh hoạ nhưng mình vẫn đánh giá cao tính hiệu quả vì chúng khiến mình tập trung vào phần nội dung chính. Một điểm nhỏ khác khiến mình “thiên vị” cuốn sách này là nó gắn liền với những năm tháng học tiếng Pháp khi còn là học sinh nên mỗi lần mở ra là rất nhiều kỉ niệm ùa về. 

Cả hai cuốn sách học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả nói trên đều có thể download miễn phí bằng cách để lại email phía cuối bài viết nha.

Từ điển tiếng Pháp

Còn gì nhanh gọn và hữu dụng hơn từ điển khi bạn muốn tra từ mới? Ở giai đoạn bắt đầu, bạn có thể sử dụng từ điển Việt – Pháp, Pháp – Việt, tuy nhiên ở trình độ cao hơn, bạn vẫn nên sắm thêm cho mình quyển từ điển Pháp – Pháp để đọc giải thích chính xác nhé (đôi khi chuyển sang tiếng Việt không diễn đạt thoát toàn bộ ý, nhất là với những từ cùng nghĩa và chỉ khác nhau một chút về sắc thái thôi).

Ngoài sử dụng từ điển giấy, bạn cũng có thể tải các ứng dụng từ điển tiếng Pháp để việc tra cứu tiện lợi hơn. Tham khảo thêm tại bài Review chi tiết về các ứng dụng từ điển tiếng Pháp nhé!

Sách học tiếng Pháp theo kĩ năng

Riêng với phần luyện tập kĩ năng, mình sẽ giới thiệu lần lượt các cuốn sách trong bộ Compétences của CLE International. Theo mình, việc sử dụng sách luyện theo bộ sẽ giúp bạn đi theo một phương pháp thống nhất, kĩ năng này bổ trợ cho kĩ năng kia một cách hiệu quả nhất.

Bộ sách mình sẽ giới thiệu sau đây phù hợp cho các bạn đã học tiếng Pháp với một số lượng giờ nhất định, và có mong muốn thi lấy bằng DELF A1 hoặc DELF A2. Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết review sách học ôn thi DELF A1/A2 được ưa chuộng nhất.

Sách kĩ năng Nghe tiếng Pháp

comprehension orale 1 a1 a2 sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Comprehension Orale 1 A1 A2 – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Với kĩ năng Nghe, bạn hãy tìm ngay cuốn sách Compréhension Orale 1 A1-A2. Sách dành cho những người đã học tiếng Pháp được 80 giờ, hướng đến mục tiêu thi DELF A1 hoặc DELF A2. Dù là sách luyện kĩ năng Nghe nhưng trong sách vẫn giới thiệu các nội dung ngữ pháp và từ vựng liên quan. Các bài tập đưa ra dưới nhiều dạng theo 3 bước: Repérer (Nhận diện), Comprendre (Hiểu), Réagir (Phản ứng) giúp bạn luyện tập một cách toàn diện, sẵn sàng “chiến” bất cứ bài thi nào.

Sách luyện kĩ năng Đọc – Hiểu tiếng Pháp

comprehension ecrite niveau 1 sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu allezy
Comprehension Ecrite Niveau 1 – Sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Các bạn trải qua 60 giờ học tiếng Pháp có thể tiếp cận với Compréhension Ecrite Niveau 1 để nâng cao kĩ năng Đọc hiểu tiếng Pháp. Lấy các bài khoá ngắn làm trung tâm, sách khai thác các hình thức luyện tập phù hợp xoay quanh chúng, hơn thế còn hướng dẫn kĩ năng làm bài cũng như mở rộng các kiến thức liên quan giúp bạn học 1 biết 10.

Sách trau dồi kĩ năng Viết tiếng Pháp

Điểm đặc biệt trong sách Expression Ecrite Niveau 1 A1 nằm ở cuối mỗi chương. Bài tổng kết và tự đánh giá bao gồm cả các yêu cầu đầu ra và hướng dẫn tự đánh giá dựa trên điểm đạt được. Bởi vậy, bạn có thể sử dụng cuốn sách này để tự luyện tập mà không nhất thiết phải nhờ đến giáo viên. Bạn nên sử dụng sách sau khi đã học ít nhất 60 giờ tiếng Pháp căn bản.

Sách trau dồi kĩ năng Nói tiếng Pháp

15 bài học tương ứng với 15 chủ đề nhỏ sẽ được “mổ xẻ” qua 14 nhóm hoạt động khác nhau, giúp bạn luyện tập theo mức độ chuyên sâu dần để nói tiếng Pháp một cách tự nhiên hơn. Theo mình, bạn có thể sử dụng sách để tham khảo từ vựng, cấu trúc câu…, nhưng không nhất thiết phải làm theo từ đầu đến cuối. Quan trọng nhất vẫn là thực hành, thực hành và thực hành.

>> Đăng kí tải trọn bộ Compétences và các cuốn sách học tiếng Pháp dành cho người bắt đầu đã được giới thiệu trong bài viết tại:

Lời kết

Trong bài viết, mình đã giới thiệu cho các bạn một số đầu sách học tiếng Pháp phù hợp nhất dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, sách dù cho hay cỡ nào cũng vẫn những điểm hạn chế. Trên thực tế, những cuốn giáo trình do Pháp biên soạn thường rất đơn giản, bạn sẽ cần kết hợp nhiều đầu sách khác nhau để bổ sung kiến thức ngữ pháp, từ vựng hay kĩ năng thông qua hướng dẫn của thầy cô giáo hoặc tự nghiên cứu qua Internet, kinh nghiệm của những người đi trước. Và quan trọng nhất, là bạn phải dành đủ thời gian để luyện tập và thực hành, có như vậy kiến thức mới thật sự trở thành của mình được.

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy