Bài viết cập nhật ngày 24/4/2021

Nếu bạn không biết nên bắt đầu học tiếng Pháp căn bản như thế nào? Hãy đọc bài viết này để cùng bắt đầu học tiếng Pháp căn bản từng bước một nhé. Tùy thuộc vào mục đích cá nhân, mỗi người sẽ tiếp cận tiếng Pháp theo nhiều phương diện khác nhau. Chính vì vậy mình muốn chia sẻ cho các bạn quá trình học tiếng Pháp căn bản rất đơn giản dưới đây.


Muốn học tiếng Pháp căn bản nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Bản thân mình và nhiều “francophones”, kể cả chúng mình có được học ở trường lớp hay thầy cô, thì cũng đều đã có câu hỏi tương tự khi mới bắt đầu hành trình với ngôn ngữ này. Quá trình học tiếng Pháp nói chung sẽ có 2 vấn đề chung sau:

  • Nói, Nghe, Viết, Đọc
  • Ngữ pháp, Từ vựng

Và tất nhiên là còn tùy thuộc vào mục đích học tiếng Pháp của bạn là gì để tiếp cận tiếng Pháp theo nhiều phương diện khác nhau.. Bạn muốn học tiếng Pháp để lấy chứng chỉ? Vì yêu cầu của chương trình học? Vì công việc? Hay đơn giản là vì thích? Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ cho các bạn quá trình học tiếng Pháp căn bản, thông qua kinh nghiệm mình tổng hợp lại được từ cá nhân và việc quan sát các “đồng môn” của mình.

Tìm hiểu thêm về các chứng chỉ tiếng Pháp mà bạn cần phải có tại đây

Các bước học tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao

Vậy bắt đầu học tiếng Pháp căn bản thông qua các bước như thế nào?

Bước 1: Học phát âm + Nghe tiếng

Khi bắt đầu học tiếng Pháp, mình khuyên các bạn nên tìm hiểu ngữ âm học đầu tiên vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nghe và nói tiếng Pháp sau này. Việc phát âm sai từ khi học cơ bản sẽ tạo thành một thói quen, mặc định đối với bộ não của bạn, dẫn tới việc không thể nghe người khác nói hay tự phát âm ra âm chính xác.

Việc tìm hiểu này tương tự như quá trình học tiếng Việt hồi nhỏ của chúng mình – Bắt đầu với những quy tắc phát âm nguyên âm, phụ âm và sau đó ghép lại để được một từ hoàn chỉnh. Có thể bạn sẽ tìm thấy đâu đó những lời than vãn về một số âm khó trong tiếng Pháp nhưng đừng vội nản. Vì thực tế rằng, phần lớn các âm trong tiếng Pháp đều dễ dàng đối với người Việt. Nếu chăm chỉ luyện tập hàng ngày, chỉ mất khoảng 2 tuần để bạn nắm được các quy tắc phát âm trong tiếng Pháp.

Bảng phụ âm trong tiếng Pháp theo IPA
Học tiếng Pháp căn bản từ Bảng phụ âm trong tiếng Pháp theo IPA

Để tìm hiểu về ngữ âm học, bạn có thể tham khảo: Bảng nguyên tắc phát âm quốc tế IPA, Khóa học miễn phí 6 Ngày Chinh Phục Phát Âm Tiếng Pháp của Allezy.

Bước 2: Học từ vựng tiếng Pháp

Từ vựng là yếu tố rất quan trọng khi học ngoại ngữ. Bạn có thể không giỏi ngữ pháp nhưng cần có từ vựng.

Trước hết, hãy học những từ tiếng Pháp căn bản để có thể sử dụng trong mọi trường hợp, bằng cách lên Google và tra từ khóa “1000 mots les plus utilisés en français” (1000 từ thông dụng nhất trong tiếng Pháp).

Sau đó, học từ vựng theo các chủ để để dễ dàng ghi nhớ hơn, thông qua các giáo trình uy tín như Festival, Latitudes, Le Nouveau Taxi,… các chuyên mục của báo mạng (Société, Politique, Economie,…).

Tham khảo thêm Sách học tiếng Pháp căn bản cho người mới bắt đầu

Để giúp các bạn học từ vựng nhanh hơn, Allezy cung cấp bộ “Flashcard tiếng Pháp làm chủ giao tiếp trình độ A1-A2” tổng hợp những từ vựng cơ bản theo các chủ đề dưới dạng bản giấy, và đặc biệt trên cả nền tảng Online, giúp bạn có thể học từ vựng mọi lúc, mọi nơi. Các chủ đề từ vựng tiếng Pháp căn bản thường thấy như nước Pháp, du lịch, gia đình, trường học,… cho đến nâng cao hơn như công nghệ, xã hội, môi trường…

Học từ vựng là không bao giờ đủ vì càng đọc nhiều, học nhiều bạn sẽ càng phát hiện ra những từ ngữ, cách dùng mới của ngôn ngữ thú vị này.

Bước 3: Học ngữ pháp + Viết tiếng Pháp

“Bút sa gà chết” – Đã viết ra là phải đúng. Muốn đúng thì phải biết ngữ pháp. Đó là lý do tại sao mình ghép ngữ pháp và viết vào bước tiếp theo trong quá trình học tiếng Pháp. Về bản chất, ngữ pháp thể hiện sự logic trong ngôn ngữ. Học ngữ pháp tiếng Pháp là việc cố gắng hiểu và vận dụng các tư duy ngôn ngữ của người Pháp.

Cũng như từ vựng, ngữ pháp cần phải tìm hiểu từ cơ bản đến nâng cao, theo các cụm chuyên đề. Ví dụ: Articles (Mạo từ), Adjectifs (Tính từ), Verbes (Động từ), Pronoms relatifs (Đại từ quan hệ)…

Ngữ pháp tiếng Pháp căn bản
Ngữ pháp tiếng Pháp căn bản

Bên cạnh những quy tắc, tiếng Pháp còn có rất nhiều các trường hợp ngoại lệ mà người học cần đặc biệt ghi nhớ. Có thể nói, đây là phần “thử thách” nhất khi tự học tiếng Pháp. Chính vì vậy, bạn nên tìm một người có kiến thức về ngữ pháp hướng dẫn để tránh trường hợp bị “choáng ngợp” và nản chí.

Thông thường, nếu bạn học với cường độ thường xuyên thì mất khoảng 1 đến 1,5 năm để có thể làm chủ ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản đến nâng cao. Trong quá trình đó, muốn hiểu và ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp cần phải luyện tập chăm chỉ, làm bài tập từ các nguồn như sách (Grammaire Essentielle, Grammaire progressive du français…) hoặc các trang web (Français facile, TV5Monde, Bonjour de France…).

Cô giáo Lê Mai Quỳnh Liên tại Allezy đã biên soạn bộ serie Khóa học ngữ pháp tiếng Pháp hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn muốn nhận bộ tài liệu này, hãy liên hệ với Allezy ngay nhé.

Bước 4: Học tiếng Pháp giao tiếp căn bản

Thực tế cho thấy, có rất nhiều điểm khác biệt giữa tiếng Pháp bạn học và tiếng Pháp người Pháp nói chuyện hàng ngày: Dùng ngữ pháp sai, không chia động từ, từ vựng khác, tiếng lóng, từ mượn, teencode… Nếu không thể sang tận Pháp mà vẫn muốn nói chuyện một cách tự nhiên với người bản địa nhất, bạn chỉ có cách kết nối và chat nhiều với dân Pháp ngữ thông qua các mạng xã hội (Facebook, Instagram,…), những ứng dụng học ngoại ngữ với người bản địa (Hello Talk, Babbel, Busuu,…), Vlog, phim ảnh trên Youtube, Netflix… Hoặc làm quen với du khách trên đường.

Tham khảo thêm bài viết Tổng hợp tài liệu để học tiếng Pháp căn bản ngay hôm nay

Bước 5: Học tiếng Pháp căn bản ở đâu?

Mỗi người có một phương pháp học phù hợp riêng, nên cách học tiếng Pháp căn bản phía trên chỉ là gợi ý dành cho bạn. Trong quá trình học, nếu gặp khó khăn thì nên tìm sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm như bạn bè, thầy cô, cộng đồng Pháp ngữ trên mạng xã hội, các lớp học tiếng Pháp.

Hiện tại, Allezy có các khóa học từ Sơ cấp đến Trung cấp, các khóa luyện thi chuyên sâu:

  • Dưới cả hình thức online và offline, phù hợp với từng đối tượng học
  • Đội ngũ giáo viên trẻ nhiều kinh nghiệm, tâm huyết
  • Phương pháp học hiện đại, sáng tạo giúp người học ghi nhớ lâu và vận dụng sâu

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy

Điều quan trọng nhất là cần phải luyện tập, luyện tập và luyện tập! Điều quan trọng phải nhắc 3 lần!

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam