Dân học ngoại ngữ luôn có niềm khát khao rằng một ngày sẽ phát âm hay như người bản ngữ. Vậy bí kíp để phát âm tiếng Pháp chuẩn, hay là gì? Hãy để Allezy bật mí trong bài viết này nhé.


Học bảng chữ cái tiếng Pháp

Những người mới bắt đầu học tiếng Pháp được ví như “những đứa trẻ tập nói”. Vậy nên việc của mỗi đứa trẻ đó là học thuộc Bảng chữ cái tiếng Pháp và cách phát âm của mỗi chữ cái.

Bảng chữ cái tiếng Pháp là kiến thức tiền đề giúp bạn học ngữ âm tốt các kiến thức về Ngữ âm học sẽ phải học sau này.

Bảng chữ cái tiếng Pháp
Bảng chữ cái tiếng Pháp – Alphabet français

Trang bị kiến thức về Ngữ âm học

Các kiến thức về ngữ âm học chính là các quy tắc về phát âm. Chữ a mà ghép với chữ n sẽ ra âm gì? Khi nào cần nối âm? Khi nào cần lược âm?… Tất cả sẽ được giải đáp thắc mắc khi bạn tiếp xúc với những kiến thức của ngữ âm học.

Nghe có vẻ xa vời và vĩ mô, nhưng thực chất nó cũng giống những quy tắc đánh vần, ghép âm như khi bạn học tiếng Việt hồi nhỏ. Nói tóm lại, ngữ âm học là một kiến thức rất quan trọng để phát âm tiếng Pháp chuẩn, nhưng lại rất hay bị bỏ qua.

Bạn có thể tra Bảng phiên âm quốc tế tiếng Pháp (IPA) TẠI ĐÂY.

Luyện tập phát âm tiếng Pháp thường xuyên

Thời gian đầu khi tiếp xúc với tiếng Pháp, bạn hãy luyện tập phát âm tiếng Pháp thường xuyên để nhanh chóng quen âm, quen khẩu hình miệng, và chỉnh sửa dần dần những âm khó trong tiếng Pháp.

Luyện tập phát âm càng nhiều, sẽ càng khiến bạn nhanh chóng phát âm được chuẩn giống giọng Pháp.

Bạn có thể tham khảo nhiều cách luyện tập khác nhau. Nhưng cách dễ dàng thực hiện nhất sẽ là bạn xem video, nghe và nhắc lại các từ được người Pháp phát âm. Việc này có thể diễn ra ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà bạn muốn.

Các bước để bạn luyện tập phát âm tiếng Pháp siêu chuẩn

Chỉnh sửa phát âm với những người có chuyên môn

Chăm chỉ luyện tập phát âm tiếng Pháp là một chuyện. Nhưng nếu học phát âm sai ngay từ đầu thì coi như công sức bỏ ra công cốc. Vậy nên cách tốt nhất là bạn hãy lựa chọn những người có chuyên môn về tiếng Pháp như thầy/cô giáo dạy tiếng Pháp, các website của thầy/cô người Pháp uy tín để học hỏi.

Đối với thầy/cô giáo dạy tiếng Pháp, bạn có thể xin các thầy/cô ít phút sau giờ học để chỉnh phát âm cho bạn. Hoặc ghi âm các file luyện âm của bạn và gửi cho các thầy/cô để chỉnh sửa.

Đối với các thầy/cô người Pháp trên các website, bạn hãy chủ động nghe và tự mình chỉnh sửa âm sao cho giống nhất với cách thầy/cô nói nhé.

Một số trang website uy tín có thể bạn quan tâm

Luyện nói

Và phần cuối cùng trong cuốn bí kíp này đó chính là bạn phải luyện nói, luyện nói và luyện nói. Thực hành nói thành câu giúp cậu biết cách hành văn khi nói, nhấn nhá chỗ nào trong câu.

Bạn có thể đứng trước gương để tập nói để luyện sự tự tin và trôi trảy khi nói nhé.

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam