Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn một số bạn sẽ cảm thấy khó khăn và chưa biết làm thế nào để có thể học được tốt ngôn ngữ này. Vậy hôm nay Allezy sẽ đưa ra 7 kinh nghiệm học tiếng Pháp cho những bạn mới bắt đầu nhé.


Phát âm

Có thể nói, phát âm là một trong những kỹ năng khó nhất của tiếng Pháp. Khác so với các ngôn ngữ khác, tiếng Pháp sử dụng âm mũi khá nhiều khi phát âm trong khi chúng ta lại quen sử dụng âm miệng nhiều hơn. Điều đó dẫn đến việc khi nói tiếng Pháp, phát âm của ta nghe sẽ không được tự nhiên. Vậy nên để cải thiện được điều đó bạn cần làm những điều sau :

  • Học bảng phiên âm tiếng Pháp: bảng phiên âm có thể nói là một công cụ hữu dụng cho những ai muốn cải thiện khả năng phát âm của mình. Bảng phiên âm tiếng Pháp là bảng ký hiệu các ngữ âm và dựa vào đó, người học có thể nắm được cách phát âm chính xác. Để biết cách sử dụng bảng phiên âm, hãy tham khảo bài viết “Bảng phiên âm tiếng Pháp sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm”.
  • Bên cạnh việc học bảng phiên âm, bạn nên kết hợp với việc luyện nghe. Khi nghe, bạn không chỉ biết cách phát âm, mà bạn còn có thể bắt chước theo cách phát âm của người bản địa. Với những bạn mới học, Allezy khuyên các bạn hãy bắt đầu bằng những video luyện nghe trên youtube vì khi có hình ảnh minh họa các bạn sẽ dễ nhớ hơn. Các bạn cũng có thể nghe thông qua việc sử dụng những app từ iển trên điện thoại. Hãy tham khảo bài viết “Top 3 từ điển có phiên âm” nhé.
  • Ngoài ra bạn còn có thể nói chuyện với người nước ngoài để được họ sửa cách phát âm. Ở Việt Nam thì việc gặp người Pháp bản xứ rất là ít. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp họ qua các ứng dụng giao tiếp với người nước ngoài. Hãy xem ngay bài viết “Top 3 App học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu”.
Luyện giao tiếp tiếng Anh qua đàm thoại thực tế
Kinh nghiệm học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Từ vựng

Với những người mới bắt đầu học tiếng Pháp hay bất kì một ngoại ngữ nào khác, việc trau dồi vốn từ vựng là không thể thiếu. Có vốn từ, bạn sẽ dễ dàng hiểu bài hơn, có nhiều cách để diễn đạt ý của mình. Hãy làm theo những kinh nghiệm sau để trau dồi vốn từ vựng cho mình:

  • Đọc sách, báo: đọc sách, báo là việc tốt nhất để mở rộng vốn từ vựng cho các bạn. Chỉ cần dành 10′ đến 30′ mỗi ngày để đọc là bạn có thể có một lượng từ vựng đáng kể cho mình. Với những bạn mới học, các bạn có thể tham khảo các trang báo sau để đọc: 1 jour 1 actu, Phosphore, Okapi,… Những tờ báo trên đều là những tờ báo Pháp dành cho đối tượng là trẻ em, trẻ vị thành niên, vậy nên văn phong và từ vựng khá là đơn giản, dễ hiểu và dễ dùng phù hợp với những bạn mới bắt đầu.
  • Lập danh sách từ mới theo trường từ vựng (Glossaire): việc ghi từ mới để nhớ được từ là điều ai cũng biết, tuy nhiên ghi thế nào để nhớ được lâu và nhớ được nhiều thì không phải ai cũng biết. Để có thể nhớ lâu và nhớ nhiều, bạn hãy sắp xếp những từ mới bạn vừa ghi theo từng chủ đề. Ví dụ như chủ đề “École” sẽ có những từ liên quan như : cours, apprendre, stresse scolaire, violence scolaire, emploi du temps,…. Việc ghi từ mới theo trường từ vựng như vậy không chỉ giúp bạn dễ nhớ mà còn dễ vận dụng khi nói về những chủ đề này đấy. Một điều cần nhớ nữa là khi tra một từ trên từ điển, hãy tra tất cả những từ liên quan đến từ đấy như là “Synonymes” (từ đồng nghĩa), “Antonymes” (từ trái nghĩa), “Locution” (các cụm từ hay dùng với từ bạn đang tìm). Cách làm này sẽ mở rộng vốn từ vựng của bạn đáng kể đấy.
  • Và cuối cùng, điều các bạn nên làm là hãy HẠN CHẾ sử dụng từ điển Pháp – Việt mà thay vào đó hãy sử dụng những cuốn từ điển Pháp – Pháp – Việt. Việc sử dụng từ điển Pháp – Pháp – Việt có 2 lợi ích: thứ nhất, nghĩa của từ được dịch sát nghĩa và nhiều hơn và thứ hai, khi sử dụng từ điển Pháp – Pháp – Việt, bạn sẽ biết được cách giải thích nghĩa của một từ bằng tiếng Pháp, từ đó rèn luyện cho bạn tư duy sử dụng tiếng Pháp khi nói thay vì phải thông qua dịch tiếng Việt để nói thành tiếng Pháp. Với từ điển trên điện thoại, Allezy khuyên bạn nên sử dụng “Antidote”. App từ điển này không chỉ giúp bạn tra từ mà còn có cả từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, các cụm từ hay sử dụng cùng nhau và cả những ví dụ phong phú. Ngoài ra bạn có thể dùng từ điển Larousse hoặc Petit Robert bản mobile hoặc bản cầm tay.
Hướng dẫn cách ghi bìa hồ sơ xin việc mới nhất 2020 - TopViec
Kinh nghiệm học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Vừa rồi là những chia sẻ của Allezy về những kinh nghiệm học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu. Hãy cố gắng luyện tập hàng ngày để cải thiện tiếng Pháp của mình nhé.

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam