Ngành ngôn ngữ Pháp hiện là một trong những chuyên ngành được rất nhiều sinh viên theo đuổi. Vậy bạn có biết sau khi học xong chuyên ngành này ra trường bạn sẽ làm gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Allezy nhé!


Ngành ngôn ngữ Pháp là gì?

Ngành ngôn ngữ Pháp là chuyên ngành đào tạo các kiến thức, kỹ năng và phương pháp bằng tiếng Pháp cho sinh viên. Tổng quan mà nói, ngành ngôn ngữ Pháp sẽ không những cung cấp các kiến thức về mặt ngôn ngữ, mà còn có các kiến thức liên quan đến đời sống văn hóa, chính trị, kinh tế… của nước Pháp.

Những trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Pháp

Các khối thi vào ngành Ngôn ngữ Pháp

Mã ngành của ngành Ngôn ngữ Pháp là 7220203, xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh,
 • D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh,
 • D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp,
 • D10: Toán, Địa lí, Tiếng Anh,
 • D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh,
 • D15: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh,
 • D44: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Pháp,
 • D64: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Pháp,
 • D66: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh,
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh,
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh,
 • D96: Toán, Khoa học xã hội, Anh.

Các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Pháp

Ngành ngôn ngữ Pháp - Khoa Pháp Đại học Ngoại Ngữ ĐHQGHN
Khoa Pháp (Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN) đào tạo ngành Ngôn ngữ Pháp
Ngành ngôn ngữ Pháp - Đại học Văn Hiến
Đại học Văn Hiến đào tạo ngành Ngôn ngữ Pháp
 • Đại học Cần Thơ: Xét tuyển ngành ngôn ngữ Pháp bao gồm tổ hợp các môn D01, D03, D14, D64 với điểm chuẩn là 17 điểm vào năm 2019.

Những điều đạt được khi theo học ngành Ngôn ngữ Pháp

Về mặt kiến thức

Ngay khi bắt đầu theo học ngành Ngôn ngữ Pháp, bạn sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng để bạn biết được khả năng của bản thân, xây dựng lộ trình học đúng đắn cũng như mục tiêu mà bản thân mong muốn đạt được trong những năm tới.

Bạn sẽ được tiếp cận với khối lượng kiến thức hoàn toàn bằng tiếng Pháp, giúp bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình, hướng đến việc giao tiếp thành thạo tiếng Pháp. Hơn thể nữa, bạn cũng được tiếp nhận một kho tri thức khổng lồ về các chủ đề văn hóa, lịch sử, chính trị… của nước Pháp hay các tài liệu viết bằng tiếng Pháp.

Khi là những chàng trai, cô gái sinh viên năm 3, năm 4, bạn sẽ tiếp cận chuyên sâu hơn ngành học mà bạn lựa chọn như kinh tế, du lịch, biên-phiên dịch…

Về mặt kỹ năng

Ngành Ngôn ngữ Pháp yêu cầu bạn cần có các kỹ năng như sau:

 • Có niềm đam mê, học hỏi với ngôn ngữ tiếng Pháp.
 • Có tính kiên nhẫn, thái độ nghiêm túc trong học tập và công việc.
 • Sự kiên trì, tỉ mỉ vượt lên khó khăn thử thách trong học tập và công việc.
 • Tự tin, năng động và có khả năng giao tiếp tốt.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Biên dịch/Phiên dịch viên tiếng Pháp

Công việc này yêu cầu bạn cần có nền tảng tiếng Việt cũng như tiếng Pháp tốt, cùng với tính cách cẩn thận và tự tin.

Biên dịch viên là dịch giấy từ tiếng Pháp sang tiếng Việt hoặc ngược lại. Công việc này yêu cầu bạn cần có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn. Phiên dịch viên là dịch nói, yêu cầu bạn có sự tự tin, linh hoạt ứng biến trong nhiều trường hợp cũng như giao tiếp tốt.

Hướng dẫn viên du lịch

Ngành du lịch hiện là một trong những ngành rất phát triển. Cơ hội việc làm dành cho các bạn nói tiếng Pháp và có đam mê xê dịch trong thị trường khách tiếng Pháp là không thiếu.

Tuy nhiên ngành nghề này yêu cầu người làm có được sức khỏe tốt khi phải di chuyển nhiều, giao tiếp nhiều, thức khuya dậy sớm và làm việc trong môi trường không mấy ổn định.

Ngược lại bạn sẽ có cơ hội đi rất nhiều nơi, khám phá và tiếp thu những kiến thức mới mỗi ngày, cũng như giao tiếp tiếng Pháp tốt vì có nhiều thời gian tiếp xúc với khách nói tiếng Pháp.

Giáo viên/Giảng viên đại học

Ngành nghề này nghiêng về các bạn thích ổn định. Giáo viên tiếng Pháp tại các trường mẫu giáo/tiểu học/trung học trên địa bàn các thành phố lớn. Giảng viên đại học tại các trường đại học có đào tạo ngôn ngữ tiếng Pháp.

Trợ lý giám đốc nước ngoài

Một trong những công việc không thể bỏ qua đó là Trợ lý cho giám đốc người nước ngoài. Công việc này đòi hỏi bạn có giao tiếp tốt, khéo leo và tinh tế trong công việc.

Làm công việc gì khi sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Nếu bạn đang sinh sống và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn đang băn khoăn không biết tại đây có nhiều cơ hội việc làm liên quan đến tiếng Pháp hay không? Đừng lo vì chỉ cần bạn giỏi, bạn sẽ được chào đón ở khắp mọi nơi.

Các công việc tiếng Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều. Allezy đã tra trên công cụ tìm kiếm Google và ra tận 92 triệu kết quả. Bạn có thể tham khảo công việc trên các trang như Linkedin, Indeed

Qua bài viết trên đây, bạn đã phần nào có cái nhìn tổng quan về ngành ngôn ngữ Pháp rồi. Học tiếng Pháp ngay thôi!

———

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam