(Bài viết cập nhật ngày 29/4/2021)

Người nay có câu “Học thầy không tày học cùng công nghệ” – Với sự phát triển của công nghệ thì người học tiếng Pháp có thể học ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ thời điểm nào. Nếu tìm kiếm trên mạng thì có rất nhiều app học tiếng Pháp dành riêng cho dân Pháp ngữ. Thế nên hôm nay mình tổng hợp LIST các app hội học tiếng Pháp nên có đây nè. Thứ tự ưu tiên là các app gratuit (miễn phí) nhé!


App TỪ ĐIỂN

Nhắc đến app học tiếng Pháp thì ai cũng nghĩ ngay đến từ điển đúng không nè! Nhất là việc tra từ điển giấy khá mất thời gian, dễ khiến bạn thấy nản khi học. Điểm cộng nữa của các app từ điển tiếng Pháp là hầu hết đều có các mục ví dụ, hình ảnh và hướng dẫn phát âm, rất thuận tiện.


Từ điển Pháp-Việt:

Nếu bạn là người dùng hệ Iphone thì mình highy recommend app học tiếng Pháp này nhé. Rất dễ sử dụng, có ví dụ dễ hiểu và có thể trực tiếp hình ảnh trên Google.

App học tiếng Pháp - Từ điển Pháp-Việt
Từ điển Pháp-Việt

Các bạn có thể tham khảo video hướng dẫn sử dụng Từ điển Pháp-Việt trên tiktok của Allezy

Dictionnaire Français

Điểm hay của từ điển này là mục “Thi”, trong đó tổng hợp các từ theo trình độ từ A1 đến C2. Còn điểm trừ thì là phải kết nối mạng mới dùng được nhé.

Universal Dictionary Dict Box

Còn nếu bạn dùng hệ điều hành Android thì rất nên dùng app từ điển tên là Universal Dictionary Dict Box nhé. Từ điển này có ưu điểm là tra được nhiều ngôn ngữ như Anh-Pháp, Pháp-Việt, Anh-Việt, Pháp-Ý,… thuận tiện cho các bạn học so sánh từ vựng trong các ngôn ngữ. Điểm cộng nữa là nếu bạn bật chế độ “Cửa sổ tra nhanh” thì chỉ cần ấn vào copy từ trên màn hình điện thoại, nghĩa sẽ tự động hiện lên mà không cần thoát ra vào lại app từ đầu.

Oxford French Dictionary

Đây là từ điển Anh-Pháp. Phù hợp với các bạn đã biết tiếng Anh và giờ chuyển sang học tiếng Pháp. Vì là dịch từ Anh sang Pháp nên tui thấy nó sát nghĩa và đúng từ hơn.

Tuy nhiên lưu ý lớn nhất khi sử dụng từ điển là phải linh hoạt kết hợp với ngữ cảnh để dịch sao cho chính ác và hợp lý nhất. Bởi một từ vựng thì có thể có nhiều nghĩa và từ điển thì hữu hạn, vậy nên tra từ thì cần lấy ví dụ để hiểu được từ nhé.

Dictionnaire Français

Cái tên hơi “sai sai” nhưng quyết định dùng thì không hề sai đâu nhé. App từ điển Pháp-Pháp giúp mình hiểu nghĩa của từ hơn, thêm phần “Conjugaison” nếu từ đang tra là động từ. Điểm trừ là chỉ có mỗi tiếng Pháp nên app phù hợp với những bạn từ khoảng A2 trở lên.

App học tiếng Pháp - Dictionnaire Français
Dictionnaire Français

App CHIA ĐỘNG TỪ

Conjugaison

Ai mà chẳng có lúc quên cách chia động từ tiếng Pháp phải không nào? Thi thoảng quên hoặc gặp những động từ ngoại lệ thì Conjugaison (phiên bản mới có tên: Động từ Kết hợp tiếng Pháp) chính là “cứu tinh” rồi.

App học tiếng Pháp - Conjugaison
Conjugaison

Phần mềm chia động từ tiếng Pháp này có sẵn trên App Store nhé. Bao nhiêu cái khó nhớ của phần chia động từ thì đã có ứng dụng giúp. Dưới mỗi động từ còn có ví dụ để người học hiểu.

Ví dụ: Je dois vous dire que je déteste la conjugaison.

Dictionnaire Français

Như đã giới thiệu phía trên phần app Từ điển tiếng Pháp, “Dictionnaire Français” cho phép bạn vừa tra từ điển, vừa tra cách chia động từ. Phần mềm được hỗ trợ trên nền tảng Android.

App học tiếng Pháp - Dictionnaire Français
Dictionnaire Français

App HỌC TẬP


Duolingo

Doulingo thì quá nổi rồi. Một chiếc app miễn phí, học tiếng Pháp theo kiểu vui nhộn với thiết kế bắt mắt, ứng dụng này phù hợp với những bạn mới bắt đầu dấn thân vào fờ-răng-se.

Duolingo – App học tiếng Pháp “quốc dân”

Tuy vậy thì ứng dụng học tiếng Pháp này không quá nghiêm ngặt về ngữ pháp, thế nên về mảng ngữ pháp thì các ông vẫn cần trau chuốt thêm bằng cách học và đọc từ sách vở và thầy cô.

Busuu

Một ứng dụng học tập nữa đó là Busuu. Ngay khi vào ứng dụng, bạn sẽ được hỏi mục đích học tiếng Pháp để làm gì? (Học để đi du lịch, đi làm, để thi bằng, …). Sau đó, Busuu chia ra thành từng cấp độ, sắp xếp thời gian học theo nhu cầu của mỗi người. Tính năng được đánh giá tốt nhất đó là học từ vựng ngữ pháp. Busuu giúp ghi nhớ từ theo ngữ cảnh cụ thể và có phần phát âm để luyện nghe, nói nữa.
Mục ÔN TẬP hỗ trợ nhào đi nặn lại kiến thức.

Busuu

Tuy vậy thì để vào làm bài trong phần ÔN TẬP thì các bạn phải nâng cấp tài khoản 😢.

App ĐỌC BÁO, NGHE ĐÀI


Một điều không thể thiếu khi học ngoại ngữ đó là cập nhật tin tức ở bển. Đây cũng là một cách mình luyện nghe, luyện đọc.


Le Monde hay France 24

Là phiên bản online của các tờ báo lớn như Le Monde, France 24,... nên cách hành văn rất “chuẩn Pháp” và đôi khi hơi khó đọc (tùy vào nội dung bài viết) nên các bạn có thể rèn luyện khả năng đọc hiểu tiếng Pháp rất tốt.

Mình rất recommend hình thức luyện tập đọc hiểu tiếng Pháp qua phần mềm báo điện tử như thế này. Vậy nên có thể coi đây là app học tiếng Pháp “bỏ túi” cần phải tải.


Radio France – podcast, infos

Radio France cũng được coi là một app học tiếng Pháp của kênh truyền thông chính thống của Pháp nên các bạn yên tâm luyện nghe luyện phát âm nhé. Mỗi ngày nghe 5-10 phút là quá tuyệt vời rồi, vừa cải thiện khả năng tiếng Pháp mà lại nâng cao kiến thức văn hóa, xã hội, chính trị ở bên Pháp.

Trên đây là những app học tiếng Pháp mà nhất định dân “francophone” phải tải về dùng thử một lần. Việc sử dụng công nghệ trong khi học ngoại ngữ không chỉ giúp rút ngắn thời gian học, cho phép các bạn học mọi lúc mọi nơi mà còn kích thích khả ngoại ngữ thông qua các âm thanh, hình ảnh, video sống động.

Muốn học giỏi tiếng Pháp thì cần phải thay đổi nhiều phương pháp học mới, thú vị. Ở Allezy, chúng mình cũng có đội ngũ giáo viên trẻ năng động, nhiều kinh nghiệm với những phương pháp học tập mới lạ, độc đáo và luôn cập nhật theo xu thế.

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam