Hiện nay có hai loại từ điển tiếng Pháp thông dụng và phổ biến đó là các app từ điển tiếng Pháp và từ điển tiếng Pháp giấy. Allezy sẽ tổng hợp và review những ưu nhược điểm của hai loại từ điển này nhé.

Từ điển tiếng Pháp : App và Website từ điển

App từ điển trở nên rất thông dụng khi Internet và Smartphone trở nên phổ biến. Có rất nhiều các app từ điển tiếng Pháp chất lượng, cung cấp đầy đủ các thông tin về từ vựng: phát âm, nghĩa, cấu trúc, từ loại,…. Ưu điểm của app từ điển tiếng Pháp là tiện lợi, nhanh chóng, ít tốn kém chi phí vì hầu hết đều có thể tải miễn phí. Một số app từ điển tiếng Pháp Allezy muốn giới thiệu cho bạn bao gồm:

1. App từ điển Larousse :

App từ điển tiếng Pháp chính thống, nổi tiếng và uy tín nhất hiện nay. Bạn có thể tra cứu bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau ngoài Pháp – Pháp như là Pháp – Anh, Pháp – Tây Ban Nha, Pháp – Đức. Nghĩa của mỗi từ sẽ được giải thích rõ ràng về nhiều mặt như kiến trúc, thương mại, tôn giáo một cách cụ thể nhất với ví dụ hoặc cụm từ đi kèm.

App từ điển Larousse

2. App từ điển Glosbe:

App từ điển tiếng Pháp này có từ điển Pháp – Việt và Việt – Pháp đi kèm ví dụ, hình ảnh và các cụm từ tương tự để bạn có thể nắm được nghĩa của từ cụ thể nhất.

app từ điển tiếng Pháp Glosbe
App từ điển Glosbe

3. App từ điển Vdict:

Đây là app từ điển tiếng Pháp thông dụng nhất, có từ điển Pháp-Việt, Việt-Pháp, dịch câu, phát âm. Bạn cũng có thể xem lịch sử tra cứu từ cũng như đánh dấu những từ quan trọng.

4. App từ điển Linguee:

Từ điển đa ngôn ngữ, có nghĩa từ, có phiên âm, có giải thích bối cảnh sử dụng tuy nhiên bạn không sử dụng được tiếng Việt mà bắt buộc phải dùng tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ nào đó để học. từ điển còn có một tính năng rất hữu ích là bạn có thể so sánh văn bản trên internet bằng hai thứ tiếng khác nhau. Nếu bạn vừa muốn học tiếng Pháp vừa muốn nâng cao trình độ một ngoại ngữ khác thì app từ điển này thật sự rất hữu dụng.

5.App từ điển Forvo:

App Forvo là sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn luyện nghe và phát âm, app từ điển này có chia các nội dung theo chủ đề giao tiếp để bạn có thể học các từ vựng theo chủ đề liên quan một cách dễ dàng. Các câu từ tiếng Pháp dùng trong từng địa điểm bối cảnh, từ vựng tiếng Pháp theo từng đề mục.

App từ điển Forvo

Link bài review cụ thể để các bạn tham khảo và tải app từ điển: App từ điển học tiếng Pháp để học tốt tiếng Pháp

Từ điển tiếng Pháp giấy

Bên cạnh các app từ điển tiếng Pháp thì từ điển giấy cũng vẫn nắm vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và học tập, từ điển giấy sẽ luôn có độ chính xác về thông tin cao hơn do được kiểm duyệt qua nhà xuất bản và có ban biên soạn chuyên về từ điển. Từ điển giấy cũng có nội dung tương tự như các app từ điển: phiên âm, nghĩa, cấu trúc, ảnh minh họa, từ loại,…. một vài từ điển sẽ có thêm kiến thức về địa lí, văn hóa. Tuy nhiên từ điển giấy thường sẽ bất tiện khi mang dùng hoặc mất thời gian tra cứu và bạn cần bỏ tiền ra mua. Có rất nhiều loại từ điển giấy phù hợp với từng nhu cầu của mỗi người, Allezy sẽ tổng hợp lại cho bạn một vài loại từ điển thông dụng nhé.

1. Từ điển giấy Pháp – Pháp:

Hai loại từ điển giấy Pháp – Pháp thông dụng, uy tín và được nhiều người khuyên dùng nhất là “Robert” và “Larousse”. Từ điển sẽ giải nghĩa các từ tiếng Pháp bằng tiếng Pháp chuẩn của người Pháp. Các từ điển này có loại “Petit Larousse” và “Petit Robert” rất nhỏ gọn, dễ dàng mang theo mà bạn vẫn có thể tra cứu được hầu hết các từ thông dụng và các ngữ nghĩa của từ đó.

từ điển tiếng Pháp larousse
Từ điển tiếng Pháp Larousse

2.Từ điển giấy Pháp – Pháp – Việt:

Từ điển này cũng được khá nhiều bạn chọn lựa sử dụng vì có phiên âm tiếng Pháp, phân loại từ loại, các cấu trúc đi kèm, các nghĩa tiếng Việt, kèm hình ảnh minh họa phù hợp với nhu cầu sử dụng của hầu hết mọi trình độ. Từ điển có nhiều số lượng mục từ để bạn lựa chọn phù hợp cùng nhu cầu ( 70.000 mục từ, 140.000 mục từ, 300.000 mục từ,….)

3.Từ điển giấy Pháp – Việt, Việt – Pháp:

Đây cũng là loại từ điển giấy tiếng Pháp khá phổ biến, tích hợp hai trong một thuận tiện cho việc tra cứu, bạn có thể tra Việt – Pháp sau đó tra từ đó ngược lại ở phần Pháp – Việt để đảm bảo dùng đúng lớp nghĩa, tránh xảy ra tình trạng dùng sai nghĩa hoặc đồng âm khác nghĩa khi tra tiếng Việt – Pháp.

Từ điển giấy tiếng Pháp Pháp - Việt – Việt - Pháp
Từ điển giấy Pháp – Việt, Việt – Pháp

4.Từ điển giấy Pháp – Anh:

Từ điển Le Robert and Collins là từ điển Pháp – Anh phù hợp với những bạn muốn trau dồi cả hai ngôn ngữ này. Từ điển có độ chính xác cao, vốn từ vựng phong phú, có ví dụ đi kèm và giải nghĩa, ngoài ra còn cung cấp thêm về kiến thức văn hóa địa lí.

Link bài review cụ thể: Từ điển giấy tiếng Pháp tốt nhất

Đừng quên ghé thăm Allezy để chúng ta có dịp trò chuyện nhiều hơn nữa nhé.