Bằng B1 tiếng Pháp là một văn bằng chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp. Các bài thi đánh giá trình độ DELF B1 tiếng Pháp được xây dựng dựa theo trình độ B1 được quy định theo Khung tham chiếu chung Châu Âu về chuẩn ngôn ngữ (CECR).


bat-mi-bi-kip-on-thi-bang-b1-tieng-phap
bat-mi-bi-kip-on-thi-bang-b1-tieng-phap

Tìm hiểu thêm về các loại bằng B1 tiếng Pháp (DELF B1)

Bằng B1 tiếng Pháp giúp bạn đánh giá được mức độ thông thạo tiếng Pháp trên cả bốn kỹ năng cơ bản là nghe hiểu (compréhension orale), đọc hiểu (compréhension écrite), viết (expression écrite) và nói (expression orale).

Để đạt được tấm bằng B1 tiếng Pháp, bạn cần sự luyện tập chăm chỉ cũng như phương pháp ôn luyện phù hợp. Dưới đây là một vài bí kíp ôn thi bằng B1 tiếng Pháp (DELF B1) dành riêng cho bạn.

Ôn bằng B1 tiếng Pháp bị động

Ôn bằng B1 tiếng Pháp bị động là việc học qua tiếp xúc với tiếng Pháp mà không trực tiếp ôn luyện theo format bài thi DELF B1. Ví dụ, khi bạn nghe podcast bằng tiếng Pháp là bạn đang học nghe, học phát âm, học từ vựng và ngữ pháp. Hay như khi bạn đang chơi một game có giao diện tiếng Pháp, đó cũng là một hình thức ôn luyện thụ động.

Cách học này rất dễ “ngấm” vì bạn được tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên và theo sở thích. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đôi khi tiếng Pháp giao tiếp mà bạn tiếp xúc có thể sai ngữ pháp hoặc không phù hợp với văn viết mà bạn định dùng.

Ôn bằng B1 tiếng Pháp chủ động

Ôn thi bằng B1 tiếng Pháp chủ động là việc bạn lập ra kế hoạch ôn thi rõ ràng, theo các mẫu đề thi DELF thực tế. Phương pháp này đòi hỏi sự quyết tâm, tập trung và gần như là bắt buộc nếu bạn muốn đạt được tấm bằng B1 tiếng Pháp.

Việc ôn thi theo các dạng đề mẫu giúp bạn làm quen với đề thi thực, học cách xử lý cách dạng đề hay tình huống xảy ra một cách chính xác hơn.

Đánh giá mức độ các kỹ năng qua bài thi thử bằng B1 tiếng Pháp

Việc chênh lệch trình độ giữa các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là hiện tượng phổ biến khi học ngoại ngữ. Vì vậy, trước khi bắt đầu quá trình ôn luyện bằng B1 tiếng Pháp, bạn nên làm một bài kiểm tra tổng hợp theo mẫu đề thi thực tế và nhờ người có kinh nghiệm chấm điểm. Từ số điểm thành phần, bạn sẽ biết được kỹ năng nào là thế mạnh, kỹ năng nào là điểm yếu cần cải thiện.

Luyện tập từng kỹ năng riêng

Sau khi biết được kỹ năng nào còn yếu, bạn cần phân bổ thời gian hợp lý. Đối với kỹ năng còn kém, nên ưu tiên luyện với cường độ thường xuyên, đặc biệt là kỹ năng nghe hiểu và nói.

Tham khảo cách ôn luyện từng kỹ năng

Luyện đề thi thử bằng B1 tiếng Pháp tổng hợp

Việc luyện đề thi thử thích hợp khi bạn cảm thấy cả bốn kỹ năng không còn quá kém. Thông thường việc luyện đề bắt đầu từ 1/3 thời gian cuối của quá trình ôn luyện.

Đề thi thử bằng B1 tiếng Pháp có thể tìm thấy rất nhiều trên mạng, trong các giáo trình như DELF ABC, 100% Réussir,…

Có rất nhiều cách để ôn thi bằng B1 tiếng Pháp, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng phù hợp. Vì vậy, tùy thuộc vào lịch trình, khả năng cũng như điều kiện kinh tế mà bạn cần có chiến thuật ôn thi đúng đắn nhất.

Một Số Khóa Học Tiếng Pháp Allezy

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam