Bạn gặp khó khăn khi học từ vựng tiếng Pháp vì học trước quên sau? Hai phương pháp Active Recall và Spaced Repetition chắc chắn sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả, ghi nhớ lâu và sâu.


hoc-tu-vung-tieng-phap-voi-phuong-phap-active-recall-va-spaced-repetition
hoc-tu-vung-tieng-phap-voi-phuong-phap-active-recall-va-spaced-repetition

Active Recall và Spaced Repetition là gì?

Active Recall (Chủ động gợi nhớ kiến thức)

Đúng như cái tên của phương pháp, Active recall là một phương pháp học dựa trên việc bộ não chủ động gợi nhớ lại những kiến thức đã học.

Ví dụ, khi tra từ điển nghĩa của từ “maison”, hãy cố gắng ghi nhớ. Nếu lần sau gặp lại từ này mà ngay lập tức não bạn chưa thể nhớ ra nghĩa, đừng vội tra cứu mà hãy cố gắng lục lại ký ức.

Phương pháp này không chỉ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ mà còn rèn luyện tư duy, liên kết các nội dung đã học.

Spaced Repetition (Lặp lại ngắt quãng)

Spaced Repetition nghĩa là lặp lại ngắt quãng, giúp khắc phục tình trạng học rồi lại quên. Thông thường, não bộ sẽ chỉ ghi nhớ thông tin trong một giai đoạn nhất định, người ta thường nói vui đó là người có trí nhớ ngắn hạn. Để giúp kién thức được ghi nhớ lâu hơn, bạn cần lặp lại việc học nhiều lần, giữa các lần học đảm bảo có khoảng thời gian cho bộ não được “nghỉ” và “sắp xếp” lại các thông tin.

Việc kết hợp Active Recall và Spaced Repetition rất hiệu quả để ghi nhớ nhiều và lâu dài những kiến thức đã học. Nhất là đối với việc học từ vựng tiếng Pháp, chủ động gợi nhớ và lặp lại ngắt quãng giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng cũng như cách dùng từ đáng kể.

Học từ vựng tiếng Pháp với phương pháp Active Recall và Spaced Repetition như thế nào?

Vậy kết hợp Active Recall và Spaced Repetition trong việc học từ vựng tiếng Pháp như thế nào là điều bạn đang thắc mắc ngay lúc này đúng không? Có rất nhiều cách để áp dụng hai phương pháp này, bạn có thể linh hoạt và áp dụng một cách sáng tạo, dựa trên điều kiện cá nhân. Dưới đây là một vài gợi ý từ Allezy:

Tự học từ vựng tiếng Pháp bằng Flashcard

Flashcard là phương pháp rất phổ biến khi áp dụng mô hình kết hợp trên. Thông thường khi sử dụng flashcard bản giấy, bạn có thể ghi từ vựng ở mặt trước, nghĩa tiếng Việt hoặc giải nghĩa tiếng Pháp ở mặt sau.

Sau khi học thuộc từ vựng, hãy tự đặt ra thử thách chủ động gợi nhớ cho não bộ bằng cách nhắc lại nghĩa của từ trước khi lật thẻ.

Ngoài ra, flashcard của Allezy cũng có phiên bản online trên nền tảng Quizlet, phù hợp cho việc di chuyển, giúp bạn học mọi lúc mọi nơi.

Tự học từ vựng tiếng Pháp bằng Sơ đồ tư duy

Sau mỗi bài học, chương học, bạn nên tự tổng hợp lại kiến thức. Sơ đồ tư duy là một công cụ hữu ích, cho phép bạn có cái nhìn tổng quan và logic nhất về những kiến thức đã học. Việc lập sơ đồ tư duy nên được thực hiện sau các chương học và lặp lại khi bạn học đến giai đoạn giữa của chương tiếp theo.

Ví dụ: Trong tuần thứ nhất, bạn học chủ đề nghề nghiệp. Hãy tự lập sơ đồ tư duy những từ vựng đã học vào thời điểm sau: Khi kết thúc tuần học này, giữa tuần học thứ hai, cuối tuần học thứ hai… cứ lặp lại như vậy cho đến khi bạn cảm thấy rất tự tin về vốn từ của mình và có thể sử dụng ngay lập tức, bất cứ khi nào cần.

Tự học từ vựng tiếng Pháp bằng cách Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi là việc bạn chủ động tư duy về vấn đề. Ví dụ, khi thắc mắc liệu có sự liên hệ nào giữa hai từ “Agir” và “Action” hay không, hãy chủ động hỏi giáo viên, bạn bè hoặc chính mình để tìm được câu trả lời.

Sau đó, hãy lặp lại một cách ngắt quãng việc tự hỏi và trả lời vấn đề này. Như vậy, bạn chắc chắn sẽ nhớ được hai từ cùng họ này rất lâu.

Tự học từ vựng tiếng Pháp bằng cách Đóng giả giáo viên

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu! Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao các thầy cô giáo lại nhớ kiến thức lâu vậy không? Nếu để ý kỹ, quá trình đi dạy học của giáo viên rất giống với mô hình kết hợp Active Recall và Spaced Repetition. Nhờ việc chuẩn bị bài và giảng bài được lặp đi lặp lại nhiều lần, giữa các lứa học sinh mà kiến thức của thầy cô được ghi nhớ dài hạn.

Bạn có thể thông qua cách tự tổng hợp lại từ vựng và các vấn đề liên quan, sau đó giảng lại bài cho bạn bè, người thân… để tự học từ vựng tiếng Pháp.

Có thể bạn quan tâm:

Một Số Khóa Học Tiếng Pháp Allezy

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam