Tiếng Pháp có khó không? Câu trả lời là không, nếu như bạn yêu tiếng Pháp, biết cách học và có quyết tâm


Tiếng Pháp có khó không?

Khi bắt đầu học ngôn ngữ nào đó, chúng ta thường tìm hiểu xem liệu ngôn ngữ này có dễ học không. Tương tự như vậy, rất nhiều người hỏi mình “Tiếng Pháp có khó không?” và chính bản thân mình cũng từng đặt ra câu hỏi đó.

Đương nhiên bất kỳ ngôn ngữ mới nào cũng khó.

Phát âm “méo miệng”

Trong tiếng Pháp có một số âm mà trong tiếng Việt không có, vậy nên nhiều người cảm thấy khó khăn khi mới học. Điển hình của sự “ám ảnh” nhất chính là âm “R” hay âm mũi “ON, AN,…”. Ngay từ cơ bản nhất như “bONjouR” đã hội tụ đến cả 2 âm khó rồi.

Chưa kể đến, người Pháp nói rất nhanh và hay nuốt âm.

Ví dụ, cô giáo dạy bạn câu “Tôi không biết đâu” “Je ne sais pas” nhưng khi người Pháp nói, bạn thường chỉ nghe được “J’sais pas”

Ngữ pháp tiếng Pháp rắc rối

Những quy tắc mà “người Pháp thích thế” của ngôn ngữ này thử thách người học rất nhiều. Nào là quy tắc giống số, chia động từ, các thì thức, giới từ đi kèm động từ, số đếm,…

Ví dụ: Người Pháp rất thích làm toán nên học đọc số 99 là quatre-vingt-dix-neuf (4×2+10+9)

Tiếng Pháp có khó không?
Nguồn ảnh: Internet

Đối với những bạn học tiếng Pháp phục vụ mục đích học tập, công việc thì đặc biệt cần lưu ý học ngữ pháp bởi khi viết, việc đúng ngữ pháp rất quan trọng. Vì một bài luận không mắc lỗi ngữ pháp bao giờ cũng ghi điểm trong mắt người đọc hơn mà.

Ngôn ngữ của những ngoại lệ

Tiếng Pháp là ngôn ngữ của những ngoại lệ. Bất kỳ bài học nào trong lớp tiếng Pháp của mình, cô giáo cũng đều đề cập đến các trường hợp ngoại lệ: ngoại lệ phát âm, ngoại lệ chia động từ, ngoại lệ hợp giống số,… thậm chí là ngoại lệ của ngoại lệ cũng có…

Tiếng Pháp không khó

Nhưng nếu tìm được cái “thú vui” khi học, đảm bảo các bạn sẽ rất yêu ngôn ngữ này cho mà xem.

Phát âm dễ dàng hơn đối với người Việt

Nếu so sánh với tiếng Anh, hẳn phát âm tiếng Pháp dễ hơn rất nhiều. Các đọc tiếng Pháp giống tiếng Việt, tức là bạn chỉ cần học quy tắc phát âm của các nguyên âm, phụ âm và ghép chúng lại là có thể đánh vần được từ.

Để tìm hiểu về ngữ âm học, bạn có thể tham khảo: Bảng nguyên tắc phát âm quốc tế IPA, Khóa học miễn phí 6 Ngày Chinh Phục Phát Âm Tiếng Pháp của Allezy.

Ngôn ngữ lãng mạn nhất hành tinh

Trong văn hóa Pháp, tình yêu là yếu tố chi phối rất nhiều đến văn học, điêu khắc, âm nhạc,… Pháp là các nôi của trường phái Lãng mạn (Romantisme). Chính vì vậy, sự lãng mạn cũng ảnh hưởng ngay đến ngôn ngữ Pháp.

Nhịp điệu của tiếng Pháp được hoàn thiện nhờ việc nối âm (liaison et enchaînement), giúp các từ trong câu được liên kết và loại trọng âm ở mỗi từ, khiến nó trở nên khác biệt với các ngôn ngữ khác.

Cách diễn đạt của người Pháp cũng cực kỳ ngọt. Nếu trong tiếng Anh hay tiếng Việt, chúng ta nói “Anh nhớ em”, “I miss you” thì người Pháp lại nói “Em làm anh cảm thấy trống vắng” (Tu me manques). Đúng là đốn tim người nghe nhỉ!

Tiếng Pháp có khó không?
Nguồn: Internet

Ngữ pháp logic

Xét một cách công bằng mà nói, ngữ pháp tiếng Pháp không rắc rối mà nó rất logic. Mỗi phần ngữ pháp trong câu được liên kết với nhau thông qua các quy tắc tương hợp, trật tự trong câu được sắp xếp theo SVO (Subjet-Verbe-Objet hay Chủ ngữ-Động từ-Bổ ngữ) mà nếu thay đổi trật tự, sắc thái và nghĩa ngay lập tức thay đổi,…

Cùng Allezy khám phá ngữ pháp tiếng Pháp một cách có hệ thống và logic nhất qua khóa học miễn phí “9 NGÀY REVIEW MỌI CHỦ ĐIỂM NGỮ PHÁP TIẾNG PHÁP” do cô giáo Lê Mai Quỳnh Liên biên soạn nhé!

Vậy tiếng Pháp có khó không? Tiếng Pháp không hề khó như bạn tưởng. Sự lãng mạn và logic trong tiếng Pháp sẽ lôi cuốn bạn đấy.

Đừng để câu hỏi “Tiếng Pháp có khó không?” làm khó bạn! Hãy cùng Allezy khám phá và trải nghiệm tiếng Pháp tại đây

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam