Những ai yêu nước Pháp chắc hẳn không còn xa lạ với lá cờ ba sọc màu xanh-trắng-đỏ (người Pháp gọi “drapeau tricolore”) nữa rồi nhỉ. Quốc kỳ Pháp có nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa rất thú vị đó, cùng Allezy tìm hiểu nhé.


Nguồn gốc Quốc kỳ Pháp

Trước khi sử dụng lá cờ ba sọc xanh-trắng-đỏ như bây giờ, nước Pháp đã có nhiều quốc kỳ khác nhau qua các thời kỳ. Những lá cờ ấy thường sử dụng hình ảnh bông hoa bách hợp (fleur de ils) với tông màu chủ đạo là vàng, xanh dương và trắng.

quoc-ky-phap
Quốc kỳ Pháp trước đây thường dùng hình ảnh hoa bách hợp

Phải tới thời kỳ Cách mạng Pháp 1789, lá cờ ba màu bắt đầu lịch sử hình thành của nó. Người ta cho rằng, 3 ngày sau trận La Bastille, La Fayette đã gặp vua Louis XVI tại Tòa thị chính (Hôtel de Ville) và nói rằng:

– Bệ hạ, tất cả người Paris, những người bạn của tự do đã lấy những màu sắc của thủ đô, xanh dương và đỏ. (Sire, tous les Parisiens, amis de la Liberté ont adopté les couleurs de la capitale, le bleu et le rouge).

– Ta đã thấy (Oui, j’ai remarqué).

– Nhưng thần đã cho thêm màu trắng, biểu tượng của chế độ quân chủ vào giữa.

– Ý tưởng tuyệt vời, hầu tước Fayette, ý tưởng rất tuyệt  (Excellente idée Monsieur de la Fayette, excellente idée).

quoc-ky-phap
Quốc kỳ Pháp và Cách mạng Pháp 1789

Năm 1790 Hạ viện Pháp quyết định Pháp sẽ treo cờ màu đỏ, trắng và xanh lam. Hướng dọc giúp người ta có thể phân biệt nó với lá cờ Hà Lan có các màu đỏ, trắng, xanh lam được xếp theo chiều ngang. Năm 1794, có lẽ theo lời khuyên của họa sĩ David, đổi thành xanh lam, trắng và đỏ.

Trong giai đoạn 1814-1830, Chế độ quân chủ quay trở lại dùng lá cờ trắng. Nhưng năm 1830, khi vua Charles X thoái vị, lá cờ ba màu đã được sử dụng lại.

Năm 1848, lá cờ ba màu một lần nữa bị thay thế thành lá cờ đỏ, với mục đích nêu cao tinh thần Cách mạng. Năm 1873 được thay thế bằng màu trắng khi các đại biểu của chế độ quân chủ đã cầu xin sự trở lại của Chế độ quân chủ với bá tước Chambord, hậu duệ cuối cùng của các vị vua nước Pháp. Bá tước yêu cầu nếu không sử dụng cờ trắng, ông sẽ không đồng ý quay lại.

quoc-ky-phap
Quá trình lịch sử của Quốc kỳ Pháp

Nhà thơ Alphonse de Lamartine đã viết về lá cờ ba màu để bảo vệ như sau:

… lá cờ ba màu đã đi khắp thế giới, mang tên, vinh quang và tự do của đất mẹ.

… le drapeau tricolore a fait le tour du monde, avec le nom, la gloire et la liberté de la patrie. 

Cuối cùng, lá cờ ba màu đã chiến thắng và được sử dụng cho tới ngày nay.

Ý nghĩa màu sắc của Quốc kỳ Pháp

Có nhiều ý kiến xoay quanh ý nghĩa của 3 màu trên quốc kỳ Pháp. Nhưng nếu xét theo quá trình lịch sử của lá cờ, có lẽ ý nghĩa hợp lý nhất là:

quoc-ky-phap
Quốc kỳ Pháp ở Khải Hoàn Môn
  • Màu xanh, đỏ tượng trưng cho Paris.
  • Màu trắng tượng trưng cho nhà vua, cho chế độ quân chủ. Màu trắng nằm giữa xanh và đỏ hàm ý vua được bao bọc ở Paris.

Đến nay, cả 3 sọc màu trở thành biểu tượng cho sự cách mạng của nhân dân Pháp.