Bạn biết được bao nhiêu về các biểu tượng nổi tiếng của nước Pháp. Hãy cùng Allezy tìm hiểu trong bài viết Giới thiệu về nước Pháp dưới đây nhé.


La Tour Eiffel – Tháp Eiffel

Có lẽ nhắc đến Pháp là chúng ta phải nhắc đến Tháp Eiffel – Một biểu tượng bất hủ của nước Pháp nói chung, và thành phố Paris nói riêng.

Tháp Eiffel giới thiệu nước Pháp
Tháp Eiffel – Biểu tượng của nước Pháp

Tháp Eiffel cao tổng cộng 324m (chiều cao tính cả chiều dài của ăng-ten) hiện tại là công trình cao nhất nước Pháp. Năm 1889, nhân dịp Triển lãm thế giới cũng như Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp, kiến trúc sư nổi tiếng Gustave Eiffel cùng các đồng nghiệp đã đặt những nền móng đầu tiên của công trình nổi tiếng thế giới này.

Có một sự thật là Tháp Eiffel thủa sơ khai không nhận được sự yêu mến của người Pháp. Họ đặc biệt khó chịu và thậm chí còn có ý định phá bỏ công trình. Nhưng cùng với thời gian, “La Tour Eiffel” ngày càng thể hiện được chỗ đứng và trở thành biểu tượng của đất nước Pháp.

Cứ 7 năm một lần, toàn bộ tháp sẽ được sơn một lớp sơn mới để tránh gỉ. Mỗi lần như vậy, Tháp Eiffel sẽ “ngốn” khoảng 60 tấn sơn.

Musée du Louvre – Bảo tàng Louvre

Một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi bạn đặt chân đến thủ đô Paris – Nơi chứa đựng câu chuyện về những nền lịch sử và nghệ thuật của nước Pháp từ thời các vua Capétiens cho đến tận ngày nay, đó chính là Bảo tàng Louvre.

Giới thiệu về nước Pháp - Bảo tàng Louvre
Giới thiệu về nước Pháp – Bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre hiện là bảo tàng lớn nhất Paris, và cũng là bảo tàng lâu đời và lớn thứ ba trên thế giới. Bảo tàng trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị của nhân loại, trong đó có bức họa nổi tiếng nhất thế giới La Joconde của Leonardo da Vinci.

Ngược về lịch sử, Bảo tàng Louvre ban đầu là một pháo đài phòng thủ bên bờ sông Seine. Vua Philippe Auguste đã cho xây dựng Louvre vào năm 1190. Sau đó đến thế kỉ 14, Louvre trở thành cung điện hoàng gia, dưới thời vua Charles V.

Trong những năm sau đó, Louvre đã được sửa chữa, mở rộng, đầu tư qua nhiều triều đại. Việc tu sửa này được thực hiện dưới bàn tay của những kiến trúc sư hàng đầu Pháp và Châu Âu. Thời điểm này được coi như thời hoàng kim của Louvre với tư cách là một cung điện. Cho đến tận thế kỉ 17, Bảo tàng Louvre mới dần trở thành một bảo tàng như bây giờ chúng ta được thấy.

Cathédrale Notre-Dame de Paris – Nhà thờ Đức Bà

Giới thiệu về nước Pháp - Nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà tại Paris – Giới thiệu về nước Pháp

Nhà thờ Đức Bà ở Paris tính đến nay đã có tuổi đời hơn 850 năm tuổi. Nhà thờ nằm trên đảo nhỏ Ile de la Cite giữa sông Seine. Công trình được khởi công xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345.

Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic với kiến trúc khung vòm nhọn, vòm trần nhà và cột trụ vòng cung ở phía bên ngoài. Nhờ lối kiến trúc này cùng hệ thống cửa sổ bằng kính lớn nên nhà thờ luôn đón nhận rất nhiều ánh sáng tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm đến chủ đề này:

Champs-Élysées – Khải Hoàn Môn

Được vinh danh là đại lộ đẹp nhất thế giới, Khải Hoàn Môn nằm ở chính giữa quảng trường Charles de Gaulle và là điểm giao nhau của 12 đại lộ.

Nói về thiết kế, Khải Hoàn Môn là tổng thể điêu khắc lớn nhất của Pháp trong thế kỷ 19. Các mặt của công trình được trạm khắc trang trí nhiều bức phù điêu, tượng đài, cùng với tên các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn Cách mạng và Đế chế.

Giới thiệu về nước Pháp - Đại lộ Champs-Élysées
Khải Hoàn Môn – Giới thiệu về nước Pháp

Bốn tác phẩm điêu khắc lớn nhất trên Khải Hoàn Môn là: Xuất quân 1792 và Khải hoàn 1810 phía Champs-Elysées, Kháng chiến 1814 và Hòa bình 1815 phía Grande-Armée. Trong đó Xuất quân, tên đầy đủ “Xuất quân của các chiến sĩ tình nguyện 1792” (Le départ des volontaires de 1792), tức La Marseillaise nổi tiếng hơn cả.

Château de Versailles – Cung điện Versailles

Giới thiệu về nước Pháp - Cung điện Versailles
Giới thiệu về nước Pháp – Cung điện Vesailles

Cung điện Versailles được xem là biểu tượng của quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp. Cung điện rộng hơn 67.000m², gồm 700 phòng, 2.513 cửa sổ, 352 ống khói, 67 cầu thang, 483 gương, 13ha mái ngói và một công viên có diện tích 815ha. Cung điện Versailles là một trong các lâu đài đẹp nhất và lớn nhất châu Âu cũng như trên thế giới.

Một trong những công trình nổi tiếng nhất trong Cung điện Versailles Phòng Gương (Hall of Mirrors). Đây là căn phòng lớn nhất của lâu đài dành cho hoàng hậu, dài tới 73m, một bên nhìn ra khu vườn, một bên được bao phủ bởi 17 tấm gương cực lớn. Năm 1979, Cung điện Versailles đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Trong bài giới thiệu về nước Pháp qua các biểu tượng, bạn đã hiểu phần nào về nước Pháp chưa? Chúng mình hẳn phải công nhận rằng Pháp chính là một trong những cái nôi của kiến trúc và nghệ thuật trên thế giới nhỉ. Nếu có câu hỏi gì, bạn hãy để lại bình luận phía bên dưới hoặc gửi tin nhắn về cho Allezy nhé!

———

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam