Gợi ý cho bạn 5 cách nói lời chúc mừng cơ bản bằng tiếng Pháp. Hôm nay, hãy cùng với Allezy học từ vựng tiếng Pháp A1 bằng cách điểm qua các câu chúc đơn giản mà người Pháp thường hay sử dụng trong các tình huống giao tiếp và các bữa tiệc thân mật nhé!


Ở mỗi ngữ cảnh khác nhau, người Pháp luôn có những cách diễn đạt lời chúc mừng khác nhau để gửi đến nhau. Điều này đã trở thành một thói quen hàng ngày và mang đậm tính dân tộc của họ. Vậy nên, điều này tạo ra một văn hóa đẹp và thể hiện sự lịch sự trong giao tiếp khiến cho bất cứ du khách nào du lịch tại Pháp đều cảm thấy thú vị và tôn trọng.

Từ vựng tiếng Pháp A1 sử dụng trong lời Chúc mừng sinh nhật

Truyền thống sinh nhật ở Pháp cũng giống như những nơi khác: một chiếc bánh, quà tặng, cũng như hát các bài hát mừng sinh nhật. Bài hát chúc mừng sinh nhật giống với bài hát “Happy Birthday” mà chúng mình đã khá quen thuộc – nhưng tất nhiên được dịch sang tiếng Pháp. Dưới đây là những mẫu câu cơ bản và thông dụng dùng để gửi lời chúc mừng sinh nhật tới bạn bè, người thân của bạn.

Joyeux anniversaire !Chúc mừng sinh nhật!
Bon anniversaire !Chúc mừng sinh nhật!
Bonne fête !Chúc mừng sinh nhật!
Chúc mừng sinh nhật - Từ vựng tiếng Pháp A1
“Chúc mừng sinh nhật bố” – Từ vựng tiếng Pháp A1

Fun fact: Joyeux Anniversaire và Bon Anniversaire thường được sử dụng ở Pháp, nhưng với những người-nói-tiếng-Pháp ở Canada, mọi người thường sử dụng câu Bonne Fête.

Từ vựng tiếng Pháp A1 sử dụng trong lời chúc mừng kỷ niệm ngày cưới

Những mẫu câu chúc mừng kỷ niệm ngày cưới sử dụng từ vựng tiếng Pháp A1:

Joyeux anniversaire!Chúc mừng ngày kỷ niệm!
Joyeux …(ème) anniversaire de mariage !Chúc mừng lễ kỷ niệm ngày cưới thứ (số năm) nhé!

Note: Có phải bạn thấy “Joyeux anniversaire” là cùng một câu với câu “Chúc mừng sinh nhật” ở trên đúng không? Thế thì … bạn đúng rồi đấy! Trong khi điều này có thể kỳ lạ với những người-không-nói-tiếng-Pháp, thì ở Pháp, từ anniversaire còn bao hàm nhiều nghĩa hơn chỉ là “ngày kỷ niệm”; từ “sinh nhật” cũng bao hàm trong nghĩa này.

Từ vựng tiếng Pháp A1 sử dụng trong lời chúc mừng nhân dịp Giáng Sinh và Năm Mới

Giáng Sinh luôn là thời điểm đẹp nhất trong năm. Chắc chắn là các bạn không thể bỏ lỡ những cuộc hẹn với bạn bè người Pháp của mình vào thời điểm này. Tham khảo những lời chúc mừng tiếng Pháp đơn giản dưới đây vào dịp lễ này nhé:

Joyeux Noël !Giáng Sinh vui vẻ!
Bonnes Fêtes !Chúc bạn ngày lễ tốt lành!
Joyeuses Fêtes !Chúc bạn ngày lễ vui vẻ!
Bonne Année !Chúc mừng năm mới!
Joyeux Noël et Bonne Année !Giáng sinh vui vẻ và Chúc mừng năm mới

Từ vựng tiếng Pháp A1 sử dụng trong những lời chúc hàng ngày/thông thường

Nhu cầu nói những câu chúc bằng tiếng Pháp sẽ cao hơn, đặc biệt là khi bạn đang đi du lịch hoặc chuyển đến một quốc gia nói tiếng Pháp. Vì vậy, đây là một số từ vựng tiếng Pháp A1 bạn có thể sử dụng để chúc mừng ai đó trong các tình huống thường ngày.

Bien joué!Well done!
Bon travail !Good work!
Félicitations !Chúc mừng!

Tìm hiểu thêm các bài viết chủ đề khác tại đây

Từ vựng tiếng Pháp A1 sử dụng trong lời chúc “chúc sức khoẻ”

Có bạn bè hoặc đồng nghiệp bị ốm và cần gửi lời động viên? Gửi cho họ một lời động viên và cho họ biết rằng mình vẫn quan tâm đến họ thế nào nhỉ? Sau đây là một số từ bạn có thể muốn nói với họ.

Se sentir mieux bientôt.Chúc bạn sớm khoẻ mạnh!
Je pense à toi et espère que tu te sentiras mieux très bientôt.Tôi nghĩ về bạn và mong rằng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sớm thôi.
Rétablis-toi vite.Sớm khoẻ mạnh nhé!

Trên đây là 5 cách nói lời chúc mừng cơ bản bằng những từ vựng tiếng Pháp A1. Với những câu chúc phức tạp hơn và nâng cao hơn, hãy đón đọc bài viết sắp tới của Allezy về những câu chúc nghiêm túc, chuyên nghiệp hơn với từ vựng tiếng Pháp B1 nha.

Tham khảo thêm các khóa học tại Allezy

———

Allezy – Tiếng Pháp Online Số 1 Việt Nam